QUẢNG TRƯỜNG FONTE NOVA

Quảng trường Fonte Nova nằm ở thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha được thiết kế nhằm khôi phục lại kết nối bị mất do xây dựng bãi đỗ xe và cầu vượt. cung cấp không gian giải trí công cộng thi hút người dân ở mọi lứa tuổi.

Quảng trường Fonte Nova thuộc thành phố Lisbon, Bồ Đầu Nha được thiết kế năm 2015 bởi José Adrião Arquitetos. Nằm trong kế hoạch phát triển đô thị nhằm cải tiến các quảng trường và không gian công cộng của thành phố, dự án quảng trường Fonte Nova có diện tích 3,5 ha cùng với chiến lược khôi phục lại kết nối đã mất khi xây dựng bãi đậu xe và cầu vượt sẽ giảm 50% diện tích bãi đậu xe, tăng không gian công cộng và không gian giải trí cho cư dân thành phố. Vì vậy, quảng trường Fonte Nova được thiết kế với các không gian vui chơi giải trí hoặc chiêm ngưỡng nhằm thu hút người dân ở mọi lứa tuổi và tầng lớp tham gia.

Thiết kế quảng trường sử dụng các cây tipuana-tipu hiện trạng. Cây và bóng râm của cây trở thành một đặc trưng quan trọng của địa điểm. Vỉa hè là bê tông, ở những vị trí cụ thể, nó được ngăn cách bởi không gian giải trí dưới dạng "hòn đảo". Bên trong mỗi "hòn đảo" này, các hoạt động khác nhau diễn ra. Có những kiốt và sân hiên, một đài phun nước, một công viên cho chó, một sân chơi và hai khu vườn. Các hòn đảo được giới hạn bởi đường biên cụ thể. Có 4 loại ghế: thẳng, cong và 2 loại chỗ ngồi riêng biệt với góc nhìn khác nhau. Khu vực được phủ bởi cầu vượt được thắp sáng vào ban đêm cho phép hoạt động 24 giờ, được bảo vệ bởi ánh mặt trời và do mưa.

Sự lựa chọn là sử dụng vật liệu phổ biến ở các không gian công cộng của Lisbon phổ biến như đá vidraço hoặc đá granite phù hợp cho mỗi hoạt động. Trong nhiều trường hợp, có thể làm sạch và tái sử dụng các lề đường, vỉa hè cũng được sử dụng lại hoàn toàn. Các làn đường được sửa đổi: chiều rộng xe ô tô đã giảm xuống tốc độ xe thấp hơn và các tuyến xe buýt đã được lên kế hoạch để thực hiện tốt hơn. Chiều rộng của vỉa hè tăng lên đảm bảo an toàn cho người đi bộ và tiện nghi và phù hợp với nhu cầu di chuyển đặc biệt. Một làn đường dành cho xe đạp được kết nối với mạng lưới xe đạp của Lisbon.

 

Cảnh quan quảng trường Fonte Nova

Đối với ban đêm, không gian công cộng vẫn đảm bảo các hoạt động công cộng bởi một hệ thống mới của đèn LED đường phố. Ánh sáng màu ấm cho chiếu sáng mặt đất và ánh sáng mát hơn đối với khu vực chiếu sáng thân cây. Do khu vực can thiệp có phần mở rộng lớn, các công trình xây dựng được thực hiện theo từng giai đoạn. Chiến lược này một mặt giảm tác động của các tác phẩm trong cuộc sống hàng ngày của người dùng; Mặt khác, người dùng có thể dần dần tìm hiểu không gian được cải tạo và sử dụng nó.

Hoạt động đi bộ của người dung trở nên dễ dàng và an toàn hơn, tránh xa đường giao thông của xe hơi. Mọi người tụ tập quanh "hòn đảo", ngồi trên băng ghế. Các "hòn đảo" được nhìn nhận là thú vị trực quan. Tùy thuộc vào thời tiết, người dân, một mình hoặc theo nhóm, tìm các khu vực bóng mát hoặc nắng để ngồi, hay đọc thư giãn dưới tán cây, hoặc tụ tập thành nhóm để trò chuyện. Những chiếc ghế băng quanh khu vực "đảo", sân chơi, công viên cho chó và các sân thượng cà phê trên khu vực trở thành những điểm thu thập. Hệ thống đèn đường mới, đặc biệt là trong khu vực cầu vượt, đã cải thiện cảm giác an toàn và ngày càng có nhiều người dùng từ mọi lứa tuổi sử dụng không gian vào buổi tối và buổi tối. Trước khi can thiệp, khu phố thiếu một không gian tương tác xã hội công cộng. Praça Fonte Nova dần dần trở thành một không gian hoan nghênh tất cả, một nơi tự do và an toàn, nơi mà một cảm giác cộng đồng diễn ra.

Nguồn: landarchs.com

Tìm hiểu về cảnh quan quảng trường Fonte Nova

Quảng trường Fonte Nova - 1

Quảng trường Fonte Nova - 2