Bến Gót, Việt Trì


Phường Bến Gót nằm ở phía Nam của thành phố Việt Trì mới được thành lập ngày 08-04-2002 theo nghị định số 39CP của chính phủ trên cơ sở tách ra từ phường Thanh Miếu.

Phường Bến Gót có 56 cơ quan đơn vị doanh nghiệp Trung ương và địa phương đang hoạt động. Phường là đầu mối giao thông đường sắt, đường thủy, đường bộ không chỉ của thành phố Việt Trì mà còn là đầu mối của tỉnh và của vùng.

Để xây dựng phường Bến Gót giàu mạnh, đẹp và xứng đáng là cửa ngõ phía nam thành phố và phối hợp với việc phát triển vững bền của đô thị thì việc lập Quy hoạch chi tiết phường Bến Gót là hết sức cần thiết.

Eden Landscape thiết kế đồ án Quy hoạch phường Bến Gót với mục tiêu: Cụ thể hóa và làm chính xác các quy định của đồ án, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Việt Trì đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt làm cơ sở pháp lý để quản lý chỉ đạo việc lập các dự án đầu tư xây dựng, triển khai các bước thiết kế xây dựng tiếp theo và tiến hành các thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch giao đất, cấp giấy phép xây dựng…tại địa bàn phường Bến Gót.

Vị trí:

Phường Bến Gót nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ.

– Phía Bắc giáp phường Thanh Miếu.
– Phía Nam giáp tỉnh Hà Tây.
– Phía Đông giáp xã Sông Lô.
– Phía Tây giáp phường Thọ Sơn.

Phường Bến Gót có đường quốc lộ 2 và đường sắt Việt Nam chạy qua. Tổng diện tích tự nhiên của phường Bến Gót là 266,3 ha.

Cơ cấu tổ chức quy hoạch:

Về cơ bản cơ cấu phân khu chức năng quy hoạch chi tiết phường Bến Gót vẫn được xác định dựa trên các yếu tố khống chế được quy định trên quy hoạch chung thành phố Việt Trì và các quy hoạch ngành. Tận dụng triệt để các cơ sở hiện có của phường.

Phân bố rõ ràng các khu chức năng chủ yếu của phường như dân cư, du lịch, công nghiệp, bến cảng và giao thông đối ngoại tạo điều kiện phát triển cân bằng có kiểm soát của đô thị.

– Công nghiệp: Nằm ở phía Tây phường.
– Kho tàng bến cảng: Nằm ở phía Đông phường, mở rộng và nâng cấp các cơ sở hiện có.
– Du lịch: Nằm ở phía Nam phường, theo dự án quy hoạch chi tiết Khu du lịch Bến Gót.
– Dịch vụ thương mại: Xây dựng chợ đầu mối, bến xe ở dầu nút giao thông từ cầu vào thành phố. Khu siêu thị thương mại được bố trí dọc theo trục chính vào ga kết hợp với nhà ở chung cư cao tầng.
– Giao thông đối ngoại:
+ Bến cảng: Như đã nêu trên.
+ Đường sắt: Vẫn giữ nguyên tuyến đường sắt hiện có nhưng cải tạo Ga đảm bảo chiều dài tối thiểu theo TCVN. Ga hành khách trong tương lai được đưa lên phía Bắc mở trục đường lớn nối từ Ga ra trục đường Hùng Vương.
+ Đường bộ: Cải tạo đầu mối nút giao thông đầu cầu Việt trì, Quốc Lộ 2 được mở rộng, nâng cấp đoạn từ đầu cầu đến Ga.
– Đường điện cao thế: Giữ nguyên tuyến hiện nay.
– Các khu dân cư hiện có được cải tạo, nâng cấp. Đan xen các khu cây xanh TDTT để cải tạo môi trường sống của các hộ dân trong phường.
– Các khu ở mới được xây dựng hiện đại. Khu trung tâm phường được bố trí dọc theo tuyến vào Ga Việt Trì.

Chúng thôi quy hoạch với phương châm tận dụng tối đa các cơ sở hiện có, đáp ứng yêu cầu xây dựng trước mắt. Đồng thời hình thành được khu trung tâm phường khang trang, sạch đẹp.

Bến Gót, Việt Trì

UBND thành phố Việt Trì

Việt Trì

266 ha

2005