Tây Thiên, Vĩnh Phúc


Thiết kế cảnh quan trục dịch vụ và hành lễ tại khu di tích danh thắng Tây Thiên

Nằm trong khu vực Tam Đảo huyền thoại, khu di tích danh thắng Tây Thiên được xác định là khu du lịch trọng điểm mang tính biểu tượng của tỉnh Vĩnh Phúc. Các hoạt động lễ hội mang màu sắc tôn giáo và dân gian được diễn ra hàng năm thu hút một lượng khách du lịch rất lớn đến với Tây Thiên.

Dự án xây dựng trục dịch vụ và hành lễ là dự án đầu tiên trong tổng thể khu du lịch. Tổng diện tích trục hành lễ khoảng 27,7ha, chiều dài trục khoảng 1560m, bắc qua suối Đồng Thõng chảy từ trên đỉnh Tây thiên xuống. Eden landscape đã thực hiện bản thiết kế với sự pha trộn một cách tự nhiên giữa tư tưởng Phật giáo và màu sắc dân gian của tục thờ Mẫu. Trục dịch vụ và hành lễ được xây dựng như những bước đầu tiên xác định nội dung văn hoá lễ hội cho tổng thể toàn khu danh thắng.

Trục hành lễ gồm 6 phần chính: Khu đón tiếp, khu dịch vụ, cổng tâm linh, trục rước lễ, sân hành lễ và chùa Báo Ân. Khách du lịch sẽ trải qua sự điều chỉnh cảm xúc, gột rửa bụi trần để tham gia vào lễ hội văn hóa lịch sử Tây Thiên.

Cảnh quan trục hành lễ được thiết kế mang tính tái hiện lại các cảnh thần tiên chỉ có trong các truyền thuyết với các hệ thống hồ sen, vườn cảnh, thác nước hùng vĩ, 18 tháp gốm khắc ghi lại huyền thoại vùng đất Tây Thiên – nơi được mệnh danh là trung tâm Phật giáo đầu tiên của Việt Nam.

Trong dự án này, Eden landscape kết hợp với kiến trúc sư nổi tiếng Nguyễn Thế Khải – KTS nổi tiếng nhất Việt Nam về thiết kế các công trình lịch sử, văn hóa, tâm linh.

Tây Thiên

UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công ty CP đầu tư phát triển du lịch Tây Thiên

Vĩnh Phúc

27,7 ha

2009