Những thiết kế đầy cảm hứng cùng sự sáng tạo về kỹ thuật, những cây cầu đi bộ là những tác phẩm nghệ thuật. Cùng Eden Landscape khám phá những cây cầu độc đáo nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Người đi bộ và người đi xe đạp đã quen với việc đi chung đường và chiến đấu với phương tiện giao thông cơ giới, nhưng điều này trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn khi phải băng qua đường lớn hoặc vùng nước. Cầu dành cho người đi bộ, còn được gọi là cầu đi bộ, cung cấp phương thức đi lại an toàn cho người đi xe đạp và đi bộ, và thường làm phong phú thêm về cảnh quan cho khu vực. Một thiết kế thành công phải là một phương thức di chuyển an toàn cho người đi bộ mà không gây cản trở giao thông khác trên đường bộ hoặc đường thủy. Các kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ đã kiến tạo nên những cây cầu vượt ngoạn mục là tuyệt tác của cả thiết kế và kỹ thuật. Trên thực tế, nhiều đoạn đường nhỏ hơn này có thiết kế có thể sánh ngang với những cây cầu lớn hơn dành cho ô tô và xe tải. Từ một cây cầu vượt màu cam rực rỡ ở Bồ Đào Nha đến một cây cầu gần như vô hình bắc qua một con hào ở Hà Lan , những công trình kiến ​​trúc này chắc chắn sẽ khiến các tài xế phải ghen tị.

Thiết kế cầu đi bộ Gateshead Millennium

Ảnh: Olaf Protze / Getty Images

 1. Cầu Gateshead Millennium

Địa điểm: Anh

Năm hoàn thành: 2001

Nhà thiết kế: Wilkinson Eyre

Công ty kiến ​​trúc Wilkinson Eyre đã nghĩ ra cây cầu cong bắc qua sông Tyne. Cấu trúc, nối Gateshead Quays và bờ bắc của Newcastle, nghiêng như một con mắt chớp để cho phép tàu bè đi qua bên dưới.

Thiết kế cầu đi bộ Scale Lane tạo cảnh quan ấn tượng.

 1. Cầu Scale Lane

Địa điểm: Hull, Vương quốc Anh

Năm hoàn thành: 2013

Nhà thiết kế: McDowell + Benedetti

Với hình dạng gợi nhớ đến dấu huyền, Cầu Scale Lane cung cấp một phương thức vận tải độc đáo qua Sông Hull. Người đi bộ có thể đi trên cầu và nó có thể mở ra để phù hợp với giao thông đường sông. Được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc McDowell + Benedetti, kết cấu thép đen có sự sắp đặt của nghệ sĩ Nayan Kulkarni, nó cũng đóng vai trò cảnh báo khi cây cầu chuyển động.

Tiện ích đô thị cầu đi bộ Ponte Segunda Circular Lisbon, Bồ Đào Nha

Joao Morgado – Nhiếp ảnh kiến ​​trúc

 1. Ponte Segunda Circular

Địa điểm: Lisbon, Bồ Đào Nha

Năm hoàn thành: 2015

Nhà thiết kế: MXT Studio

Được thiết kế bởi Maximina Almeida và Telmo Cruz của MXT Studio, cây cầu đi bộ này trải dài trên Đường Vòng thứ hai ở Lisbon và tạo ra một mạng lưới kết nối cho người đi bộ và đi xe đạp. Lối đi màu cam đặc biệt được xây dựng bằng thép và sự sắp xếp của các nhịp được lấy cảm hứng từ những con đường nông trại từng đi qua cảnh quan địa phương.

Cầu cảnh quan hòa bình một tác phẩm nghệ thuật ở Calgary, Alberta

Alamy Stock Photo

 1. Cầu hòa bình

Địa điểm: Calgary, Alberta

Năm hoàn thành: 2012

Nhà thiết kế: Santiago Calatrava

Cầu Hòa bình của kiến ​​trúc sư Santiago Calatrava bắc qua sông Bow ở Calgary, kết nối một cộng đồng dân cư với khu vực trung tâm thành phố. Cấu trúc hình xoắn ốc được bao bọc một phần có làn đường dành cho xe đạp trung tâm với đường dành cho người đi bộ ở hai bên và được sơn màu đỏ và trắng, các màu cũng xuất hiện trong quốc kỳ Canada và Calgary.

Cầu tàu đến Mont-Saint-Michel

Mathias Neveling

 1. Cầu tàu đến Mont-Saint-Michel

Địa điểm: Mont-Saint-Michel, Pháp

Năm hoàn thành: 2014

Nhà thiết kế: Dietmar Feichtinger Architectes

Dietmar Feichtinger Architectes đã thiết kế lối đi này đến thành phố Mont-Saint-Michel thời Trung cổ của Pháp, nằm ngoài khơi bờ biển Normandy. Liên kết đất liền với Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cấu trúc bao gồm cây cầu đi bộ dài gần nửa dặm và một con đường đắp cao dài hơn một chút được sử dụng cho xe đưa đón.

Cầu Luchtsingel kết nối các quận phía bắc và trung tâm của Rotterdam ở Hà Lan, Luchtsingel

Ossip van Duivenbode

 1. Luchtsingel

Địa điểm: Rotterdam, Hà Lan

Năm hoàn thành: 2015

Nhà thiết kế: ZUS

Kết nối các quận phía bắc và trung tâm của Rotterdam ở Hà Lan, Luchtsingel được thiết kế để kích thích sự phát triển và tăng trưởng kinh tế ở những khu vực đã bị bỏ quên. Cây cầu dành cho người đi bộ dài một phần tư dặm, do công ty kiến ​​trúc ZUS của Hà Lan thiết kế, được tài trợ bởi thành phố và một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng. Cấu trúc bằng gỗ được xếp bằng những tấm ván mang tên các nhà tài trợ.

Knight Architects đã thiết kế cây cầu đi bộ Merchant Square bắc qua kênh đào Grand Union ở London

Edmund Sumner

 1. Cầu đi bộ Merchant Square

Địa điểm: London

Năm hoàn thành: 2014

Nhà thiết kế: Knight Architects

Knight Architects đã thiết kế cây cầu đi bộ bắc qua kênh đào Grand Union ở London. Mặt cầu được tạo thành từ năm dầm thép, được nâng lên theo chuyển động giống như việc mở ra của một chiếc quạt Nhật Bản.

Thiết kế Cầu Butterfly của Copenhagen bao gồm ba đoạn nối hai bờ của Christianshavns Kanal

 1. Cầu Butterfly

Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

Năm hoàn thành: 2015

Nhà thiết kế: Dietmar Feichtinger Architectes

Được thiết kế bởi Dietmar Feichtinger Architectes, Cầu Butterfly của Copenhagen bao gồm ba đoạn nối hai bờ của Christianshavns Kanal. Hai trong số các nhịp thép có thể được nâng lên độc lập hoặc cùng nhau, tạo thành hình dạng của một con bướm.

Nằm ở thành phố Purmerend và được thiết kế bởi NEXT Architects, Melkwegbridge ngăn cách người đi bộ và người đi xe đạp ở hai tầng

 1. Melkwegbridge

Địa điểm: Purmerend, Hà Lan

Năm hoàn thành: 2006

Nhà thiết kế: NEXT Architects

Nằm ở thành phố Purmerend và được thiết kế bởi NEXT Architects, Melkwegbridge ngăn cách người đi bộ và người đi xe đạp ở hai tầng. Một cổng vòm gồm các bậc thang uốn cong phía trên boong dưới, có thể tách ra để chứa những chiếc thuyền đi lại trên Noordhollandsch Kanaal.

Công ty kiến ​​trúc Denton Corker Marshall đã hợp tác với nghệ sĩ Robert Owen để thiết kế Cầu Webb ở khu Docklands

 1. Cầu Webb

Địa điểm: Melbourne, Úc

Năm hoàn thành: 2003

Nhà thiết kế: Denton Corker Marshall và Robert Owen

Công ty kiến ​​trúc Denton Corker Marshall đã hợp tác với nghệ sĩ Robert Owen để thiết kế Cầu Webb ở khu Docklands của Melbourne. Cấu trúc lưới thép, dốc mới liên kết một cây cầu đường sắt đã ngừng hoạt động với bờ nam của sông Yarra, cung cấp lối đi cho người đi bộ và người đi xe đạp.

Cirkelbroen lấy cảm hứng từ hình dạng của một loạt các con tàu neo đậu cạnh nhau

 1. Cirkelbroen

Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

Năm hoàn thành: 2105

Nhà thiết kế: Olafur Eliasson

Lấy cảm hứng từ hình dạng của một loạt các con tàu neo đậu cạnh nhau, Cirkelbroen của nghệ sĩ Olafur Eliasson nối dài những chiếc Christianshavns Kanal của Copenhagen. Năm nền tảng hình tròn, mỗi bệ có một “cột buồm” được ghép lại để tạo ra lối đi dành cho người đi bộ và người đi xe đạp dài 129 foot, được hoàn thành vào năm 2015.

Thiết kế ấn tượng cây cầu Pedro e Inês ở Coimbra.

 1. Cầu Pedro e Inês

Địa điểm: Coimbra, Bồ Đào Nha

Năm hoàn thành: 2007

Nhà thiết kế: Balmond Studio

Với hình dạng tia chớp, cây cầu Pedro e Inês ở Coimbra dường như dừng lại giữa không trung. Khu đất rộng 900 foot được thiết kế bởi Balmond Studio và có lan can bằng kính đầy màu sắc. Tên của cây cầu và nguồn cảm hứng cho thiết kế của nó đến từ một cặp tình nhân Bồ Đào Nha vượt qua các ngôi sao từ thế kỷ 14.

Cầu Moses một thiết kế cầu đi bộ băng sông ấn tượng.

 1. Cầu Moses

Địa điểm: Halsteren, Hà Lan

Năm hoàn thành: 2011

Nhà thiết kế: RO&AD Architecten

Thay vì băng qua một con hào ở Fort de Roovere ở Hà Lan, Cầu Moses đi qua đó. Được xây dựng bằng gỗ, cấu trúc do RO&AD Architecten xây dựng được thiết kế để vô hình từ xa, hòa vào nước và cảnh quan xung quanh.

Thiết kế cầu đi bộ BP có hình dáng đẹp của Frank Gehry nối Công viên Maggie Daley của Chicago

 1. Cầu đi bộ BP

Địa điểm: Chicago

Năm hoàn thành: 2004

Nhà thiết kế: SOM và Gehry Partners

Cầu đi bộ BP có hình dáng đẹp của Frank Gehry nối Công viên Maggie Daley của Chicago với Công viên Thiên niên kỷ, nơi có Jay Pritzker Pavilion, một thiết kế khác của Gehry. Được xây dựng với sự hợp tác của SOM, cây cầu được ốp bằng các tấm thép không gỉ đánh bóng và cũng đóng vai trò như một rào cản âm thanh, giảm tiếng ồn từ Columbus Drive bên dưới.

Thiết kế ấn tượng của cầu cảnh quan Thiên niên kỷ của London bắc qua sông Thames

Ảnh: Enzo Figueres / Getty Images

 1. Cầu thiên niên kỷ

Địa điểm: London

Năm hoàn thành: 2000

Nhà thiết kế: Foster + Partners, Anthony Caro và Arup

Cầu Thiên niên kỷ của London bắc qua sông Thames, nối Nhà thờ St. Paul với Nhà hát Globe và Hiện đại Tate. Được thiết kế bởi Foster + Partners với sự hợp tác của nhà điêu khắc Anthony Caro và công ty kỹ thuật Arup, cây cầu mở cửa vào năm 2000 nhưng tạm thời bị đóng cửa do lắc lư bất ngờ. Bộ giảm chấn đã được thêm vào để kiểm soát chuyển động do bước chân đồng bộ của người đi bộ tạo ra.

Paleisbrug kết nối trung tâm lịch sử của thành phố 's-Hertogenbosch và khu vực mới phát triển Paleiskwartier

Ảnh: Jannes Linders Fotograaf

 1. Paleisbrug

Địa điểm: ‘s-Hertogenbosch, Hà Lan

Năm hoàn thành: 2015

Nhà thiết kế: Benthem Crouwel Architects

Kết nối trung tâm lịch sử của thành phố ‘s-Hertogenbosch và khu vực mới phát triển Paleiskwartier, Paleisbrug là một công viên nâng cao và cầu đi bộ và xe đạp tất cả trong một. Benthem Crouwel Architects đã trang bị cho cấu trúc thép chịu thời tiết một bộ thu năng lượng mặt trời để giúp cung cấp năng lượng cho khu vực xung quanh. Kiến trúc sư cảnh quan Piet Oudolf đã lên kế hoạch cho các bồn hoa và bồn trồng cây, thêm các cây thấp để bảo tồn quang cảnh.

LightpathAKL được tạo ra bằng cách sử dụng đường cao tốc cũ gần 2.000 feet

Ảnh: Courtesy of Monk Mackenzie Architects

 1. LightpathAKL

Địa điểm: Auckland, New Zealand

Năm hoàn thành: 2015

Nhà thiết kế: Monk Mackenzie Architects, LandLAB và Katz Maihi

LightpathAKL được tạo ra bằng cách sử dụng đường cao tốc cũ gần 2.000 feet. Monk Mackenzie Architects và LandLAB đã tô điểm lại không gian bằng màu hồng tươi sáng và thêm 300 hộp đèn LED có thể lập trình vào lối đi, dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Các tác phẩm của nghệ sĩ Maori Katz Maihi được khắc vào các tấm nhôm và gắn vào cạnh phía tây.

Các kiến ​​trúc sư Bernard Tschumi và Hugh Dutton đã hợp tác xây dựng lối đi sôi động trên đường ray của tuyến đường sắt TGV

 1. Cầu đi bộ La Roche-sur-Yon

Địa điểm: La Roche-sur-Yon, Pháp

Năm hoàn thành: 2010

Nhà thiết kế: Bernard Tschumi Architects và Hugh Dutton & Associés

Các kiến ​​trúc sư Bernard Tschumi và Hugh Dutton đã hợp tác xây dựng lối đi sôi động trên đường ray của tuyến đường sắt TGV, kết nối các khu phố mới với thành phố lịch sử và thay thế một cây cầu đường sắt tiêu chuẩn. Cây cầu hình ống táo bạo có mặt ngoài dạng lưới tam giác, đóng vai trò như một yếu tố cấu trúc bắt mắt. Con đường đi bộ dài gần 220 feet và được xây dựng bằng 130 tấn thép.

Nguồn: Architecturaldigest