CẢI TẠO CẢNG SÔNG THÀNH PHỐ ZHANGJIATGANG, TRUNG QUỐC

Toàn cảnh dự án Zhangjiagang Gudu Harbo thuộc thành phố Zhangjiagang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Dự án cảnh quan Zhangjiagang Gudu Harbo được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 được định hướng theo phong cách kiến trúc cảnh quan hiện đại, giai đoạn 2 là sự phát triển theo phong cách Trung Quốc hiện đại gắn liền với con người, văn hóa, lịch sử bản địa.

Dự án chia làm 3 khối: bến cảng, vườn dạo, và bãi đậu xe, chúng được kết nối bởi mặt nước tự nhiên. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và cảnh quan.

Giai đoạn đầu việc phục hồi nguồn nước, sinh thái là yếu tố quan trọng nhất. Nước thải được thu gom, xử lý , lòng sông được nạo vét, hệ thống cấp thoát nước được nâng cấp cải tạo nhằm nâng cao khả năng xả lũ và lưu trữ nước.

Xây dựng hành lang giải trí sinh thái ven sông và xây dựng các công viên bờ sông nhằm mục đích tạo môi trường sinh thái thân thiên giữa lòng thành phố. Dự án nút giao thông được tái thiết, xây dựng hai tuyến đường dọc bờ sông cải thiện tối đa năng lực giao thông của thành phố. Mặt khác bãi đỗ xe ngầm được xây dựng giảm bớt áp lực cho khu vực lõi, trung tâm thương mại cải thiện môi trường kinh doanh, tạo nơi mua sắm, kinh doanh nổi bật.

Khác với gian đoạn đầu của dự án, khi phong cách tối giản hiện đại được nhấn mạnh thì đến giai đoạn hai của dự án lại chú trọng hơn trong việc thiết kế cảnh quan gắn liền yếu tố văn hóa truyền thống. Để chứng minh ý nghĩa văn hóa khu vực đặc biệt của khu phố cổ Yangshe, các nhà thiết kế tận dụng tối đa lợi thế địa lý của Công viên bờ sông Gudu và khơi dậy toàn bộ lịch sử và văn hóa để tạo ra một bến cảng đi dạo. Văn hóa lâu đời Yang với năm yếu tố “vàng, gỗ, nước, lửa, đất” thể hiện sâu sắc lịch sử và văn hóa của thành phố cảng với các gian hàng và yếu tố tường tấm. Việc phục hồi cây cầu đá Rồng mang kiến trúc Yang Scheeren độc đáo, là di sản văn hóa của thành phố cảng, xây dựng các trung tâm bán vé và các dự án phụ trợ để khơi dậy những dấu ấn lịch sử của bến tàu cũ.

Đồng thời, khi thiết kế cảnh quan các KTS tôn trọng quy hoạch thành phố và sắp xếp hợp lý các trạm xe buýt, để tạo thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày của người dân. Toàn bộ cảnh quan, thiết kế kiến trúc, hơn yếu tố Trung Quốc tinh thần của Trung Quốc, loại bỏ tất cả các ký hiệu phức tạp, để lại một cảm giác về giá trị của sự yên tĩnh ...

Nguồn: gooood.hk

Toàn cảnh dự án cải tạo cảng sông Zhangjiagang

Dự án chia làm 3 khối: bến cảng, vườn dạo, và bãi đậu xe

Giai đoạn đầu phục hồi nguồn nước, sinh thái là rất quan trọng

Cải tạo cảnh quan dự án Zhangjiagang Gudu Harbo- 1

Cải tạo cảnh quan dự án Zhangjiagang Gudu Harbo- 2

Cải tạo cảnh quan dự án Zhangjiagang Gudu Harbo- 3

Cải tạo cảnh quan dự án Zhangjiagang Gudu Harbo- 4

Tổng mặt bằng của dự án Zhangjiagang