CẢNH QUAN TRỤ SỞ CHÍNH QUỸ TỪ THIỆN BILL & MELLINDA

Thiết kế cảnh quan trụ sở chính Quỹ từ thiện Bill & Mellinda đạt giải xuất sắc hạng mục tổ hợp của giải thưởng ASLA năm 2014.


“Trụ sở chính Quỹ từ thiện Bill & Mellinda có cảnh quan đẹp, tinh tế và là mô hình mới của môi trường đô thi. Nó làm thay đổi sự giao tiếp với mô trường, gắn kết mối quan hệ của các nhân viên. Tăng năng xuất lao động của họ khi làm việc trong một không gian mở…”


Trước khi phát triển, nơi đây là mỗi bãi bùn lầy nằm giữa Lake Union và Elliott Bay, theo thời gian các hoạt động công nghiệp đã làm ô nhiễm bãi lầy với hỗn hợp các chất hóa học độc hại, cảnh quan bị hủy hoại, xuống cấp dẫn đến tình trạng cô lập.


Các kiến trúc sư của Gustafson Guthrie Nichol có nhiệm vụ tái tạo môi trường sống, tạo không gian giao lưu, kết nối nhân viêc của Quỹ. Lấy cảm hứng từ công việc làm từ thiện của Quỹ các kiến trúc sư đã phát triển tòa nhà và cảnh quan đại diện cho công việc mang tính chất cộng đồng này.


Cảnh quan và công trình được xây dựng trên khối đế đã được loại bỏ hoàn toàn các đầm lầy nước, đồng thời khôi phục lại môi trường tự nhiên và chức năng sinh thái bị mất trước đó. Sự kết hợp khéo léo giữa đất và nước tạo nên một cảnh quan thiên nhiên thân thiện trong lòng đô thị. Các tòa nhà được thiết kế mở rộng tượng chưng cho việc mở rộng ra thế giới của Quỹ Bill & Mellinda.

Thiết kế cảnh quan đẹp

Hồ nước sâu lấy cảm hứng từ những đầm lầy đã từng bao phủ nơi này được coi là trái tim của dự án, cả về cảnh quan và khả năng tái tạo môi trường sinh thái. Sự tương phản từ mặt nước tạo nên bức tranh cảnh quan sinh động, ngoài ra các loài thủy sinh gần mép nước cũng tạo nên không gian thư giãn tuyệt vời cho nhân viên trong những giờ nghỉ.


Việc lưu trữ nước mưa là chìa khóa đơn giản để duy trì hệ sinh thái đa dạng ở nơi đây. Hệ thống thu gom nước mưa từ các bề mặt cứng và đưa vào lưu trữ , lọc sạch phục vu cho nhù cầu nước của hồ sinh thái và cỏ cây. Việc thực hiện phương pháp mới này để quản lý nước đã mang đến lợi ích lớn cho môi trường xung quanh cũng như sức khỏe của con người.


Đối với nhân viên của tổ chức Quỹ từ thiện Bill & Mellinda thì việc chuyển đến nơi làm việc mới họ đã nhận thấy rằng bằng cách sử dụng không giam làm việc ngoài trời đã làm tăng năng suất và cải thiện sức khỏe của họ. Đây chính là hình mẫu công sở mới cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Eden landscape