CẢNH QUAN XANH CHOÁNG PHI THUYỀN CỦA APPLE

“Phi thuyền” là dự án xây dựng tổng hành dinh của Apple ở góc đông bắc thành phố Cupertino, bang California, Mỹ, do Kiến trúc sư tài năng Norman Foster - người thiết kế tòa nhà “Viên đạn” Gherkin nổi bật giữa lòng London và công trình phục hồi tòa nhà Reichstag của Đức phụ trách. Phi thuyền với diện tích 2,8 triệu mét vuông, bao gồm phòng nghỉ cho 13.000 nhân viên, đang bước vào giai đoạn thi công đầu tiên. Chẳng mấy chốc, chiếc đĩa bay khổng lồ này sẽ được Kiến Trúc Xanh phủ kín và trở thành điểm nhấn lớn nhất của Cupertino.

Cảnh quan xanh đóng vai trò chủ đạo

Trái ngược với thương hiệu mang đậm chất công nghệ - Apple, Tổng hành dinh lại lọt thỏm trong một khu rừng nhân tạo ngay trong thành phố, kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại bên trong các công trình xây dựng và kiến trúc xanh nơi cảnh quan bên ngoài. Khuôn viên bên trong và ngoài “Phi thuyền” được bao phủ bởi mảng xanh cây cối, đặc biệt là các loại cây nho lá tím, màu nâu từ cây ôliu, màu cam từ cây mơ, màu đỏ từ cây hồng và màu hồng từ cây cherry. Dự kiến số cây sẽ tăng từ 4.500 cây hiện tại lên 7.000 cây vào thời điểm hoàn thành dự án năm 2016.

Ngay từ khi còn thai nghén vào năm 2011, công trình “Phi thuyền” đã làm giới truyền thông, công nghệ và kiến trúc điên đảo về mức độ hoành tráng và “chịu chơi” của Apple. Loạt ảnh thiết kế công bố cách đây không lâu đã ngốn không ít lời khen ngợi và trầm trồ của dư luận. Trong đó, việc Apple đầu tư vào cảnh quan xanh, các không gian mở cho nhân viên sử dụng được đánh giá rất cao. Có thể nói đây là một công trình độc đáo làm xanh mới “thành phố khói bụi” Cupertino.

Kiến trúc xanh với các công nghệ xanh hiện tại trong dự án xây dựng

Công nghệ xanh song hành

Trong video giới thiệu của Apple, kiến trúc sư Stefan Behling nhận định rằng “Phi thuyền” là “một trong những dự án có quy mô lớn và bền vững với môi trường nhất thế giới”. Theo kế hoạch, “Phi thuyền” sẽ vận hành hoàn toàn dựa trên năng lượng tái tạo, phần lớn đến từ các nhà máy nhiên liệu bên cạnh và hệ thống quang điện, các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà. Với đội ngũ 13.000 kỹ sư và kiến trúc sư, “Phi thuyền” sẽ là trụ sở văn phòng tốt nhất trên thế giới theo như lời Steve Jobs tuyên bố lúc sinh thời, song hành cùng “Con tàu mẹ - Apple Campus 2” với diện tích 712 m2 tọa lạc tại thành phố South Bay, nơi từng là ngôi nhà của HP và Compaq.

Bên cạnh đó, “Phi thuyền” có thiết kế thông gió và làm mát tự nhiên, bao quanh bởi rừng nhân tạo rộng lớn. Điều đó có nghĩa là Apple sẽ không cần điều hòa không khí trong suốt 70% thời gian trong năm. Toàn bộ công nghệ xanh này đến từ Lisa Jackson, người phụ nữ đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường thuộc quyền Tổng thống Obama thiết kế.