CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG
KIẾN TRÚC QUỐC GIA
2014

Ngày 15-4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã công bố 27 tác phẩm đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014. Trong đó, tòa nhà Quốc hội đã giành được Giải thưởng Lớn.

Đại diện Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia cho biết, các tác phẩm tham dự giải thưởng kỳ này có quy mô không lớn như Trường Mầm non Xanh, Nhà ở Bình Thạnh, Nhà tổ chim, Chiếc lều...nhưng đều được đánh giá cao về tính sáng tạo, về sử dụng vật liệu, tổ chức không gian, ngôn ngữ kiến trúc, thể hiện rõ nét sự gắn kết nhuần nhuyễn giữa ý tưởng và giải pháp.

Các kiến trúc sư (KTS) và công ty tư vấn nước ngoài tiếp tục đóng góp với các công trình đương đại nổi bật như Tòa nhà Quốc hội, Bảo tàng-Thư viện Quảng Ninh...Trong số 27 tác phẩm đoạt giải, Giải thưởng Lớn thuộc về công trình tòa nhà Quốc hội, của nhóm kiến trúc sư GS.TS. KTS Meinhard Von Gerkan, KTS Nikolaus Goetze, KTS Dirk Heller, KTS Joern Ortmann.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, công trình này đã xử lý thành công các yêu cầu về công năng sử dụng, quan tâm đặc biệt đến môi trường làm việc bên trong tòa nhà, sự hài hoà, xử lý thành công các giải pháp công nghệ phức tạp, không tạo ra xung đột với cảnh quan xung quanh của một khu vực nhạy cảm, hài hoà với các công trình quan trọng là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài liệt sĩ Bắc Sơn và khu bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long...

Bên cạnh Giải thưởng Lớn, các tác phẩm còn lại được trao giải thưởng theo thể loại, bao gồm Kiến trúc nhà ở, công trình công cộng, thiết kế nội ngoại thất, thiết kế đô thị, đồ án quy hoạch đô thị... Trong đó, đáng chú ý là công trình Nhà Bình Thạnh (TPHCM) đoạt giải Vàng thể loại nhà ở đơn lập của KTS Võ Trọng Nghĩa và KTS Shunri Nishizawa. Các công trình Nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch và khu nhà ở xã hội lô số 1, số 2 Khu đô thị Đặng Xá 2 cũng đạt giải thưởng ở thể loại nhà ở tổ hợp.

Dự kiến lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội vào ngày 18-4, cùng với lễ khai mạc Triển lãm kiến trúc do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.