CÔNG VIÊN
MILLENARY

Công viên Millenary tọa lạc tại khu dân cư đông đúc tại Budapest nó được xây dựng trên nền của nhà máy cũ Ganz. Nhà máy thuộc quyền sử hữu của một công ty kỹ thuật tiên tiến nhất thế kỷ 19, đã từng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Hungary.

Ban đầu Ganz nằm ở ngoại ô của thành phố, giữa vườn nho và rừng, nhưng khi thành phố phát triển, xâm lấn nó nằm gọn trong khu dân cư và vi vậy nó cần phải được di chuyển. Điều này giúp giải phóng môi trường và mang lại cho khu dân cư một quỹ đất công cộng rộng lớn.

Như hầu hết các khu công nghiệp, nhà máy được phá bỏ một phần, Ganz được giữ lại 30% công trình nhà máy hiện có. Ý đồ giữ một phần công trình cũ của các kiến trúc sư là giữ lại ký ức, văn hóa, lịch sử cho người dân nơi đây, khi mà nhà máy đã gắn bó với họ hàng thập kỷ. Mặt khác, phương pháp này cũng mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo qua sự tương phản của các yếu tố lịch sử và vật liệu, hình thức hiện đại và chức năng.

 

Vấn đề thách thức khi làm cảnh quan tại các khu công nghiệp cũ chính là việc khắc phục ô nhiễu trong đất và nước ngầm. Trong trường hợp của công viên Millenary, một phần đất bề mặt đã được thay mới và nước ngầm bị thu gom và sử dụng nước mưa để thay thế. Quá trình làm sạch môi trường diễn ra trong 6 tháng.

Các kiến trúc sư cảnh quan của Újirány đã biến Ganz thành một khu công cộng chức năng với cảnh quan tuyệt đẹp. Họ đã phân tích rất kỹ lưỡng để thiết kế một công viên bao gồm các yếu tố riêng biệt, với việc tổ chức không gian chuyển tiếp liên tục giữa các khu chức năng khác nhau như là một quá trình. Thành công của thiết kế tiếp tục nằm trong các chi tiết của từng yếu tố nguyên liệu để hoàn toàn phù hợp với bối cảnh trước mắt của mình trong khi tạo ra các liên kết đến các bối cảnh xung quanh cả về thẩm mỹ và kiến trúc.

Đọc thêm về dịch vụ thi cong canh quan, cảnh quan đô thị

Chuyển đổi một khu công nghiệp cũ và đặt nó vững chắc trong đời sống công cộng hiện đại

Công viên Millenary cung cấp cho chúng ta một ví dụ thú vị về cách chuyển đổi một khu công nghiệp cũ và đặt nó vững chắc trong đời sống công cộng hiện đại theo một cách trông về quá khứ, hiện tại và tương lai. Đồng thời tạo ra một không gian công cộng thú vị cả về trải nghiệm tâm lý hay thể chất. Nó không yêu cầu bạn đến và đánh giá xem bạn có thích hay không mà là mời bạn đến và trải nghiệm và tạo ra một công viên của riêng bạn. Đó là những gì chúng ta gọi là không gian công cộng tích cực!

Dự án:   Công viên  Millenary

Địa điểm: Budapest, Hungary

Architects: CÉH Ltd.

Thiết kế năm: 2000

Năm xây dựng: 2001

Diện tích: 34 800 m2

Văn phòng: Újirány Group - uj Irány KKT.

Tác giả: Árpád Kovács, Gábor Lendvai, Johanna Muszbek, Péter Pozsár , Dominika Tihanyi, Krisztina Wallner

Nhà thầu xây dựng / người thi hành: Harkai és Tarsa Kft.

Giải thưởng: Europa Nostra, 2002