Thiết kế quy hoạch trung tâm hành chính Khánh Hòa

Thiết kế quy hoạch khu Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa

Eden Landscape hợp tác với Công ty CP tư vấn phát triển dự án ATEK và Công ty Kiến trúc De-So của Pháp tham gia cuộc thi “thiết kế quy hoạch khu Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa”, phía Eden đảm nhiệm toàn bộ phần thiết kế cảnh quan trong dự án.

Cuộc thi ý tưởng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa do UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Sở Xây dựng Khánh Hòa phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, đơn vị được chọn làm chủ đầu tư dự án BT (xây dựng – chuyển giao) Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa – tổ chức.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi bao gồm 700 triệu đồng cho giải Nhất, 300 triệu đồng cho giải Nhì và 200 triệu đồng kinh phí hỗ trợ cho mỗi đơn vị tham gia.

Khu trung tâm hành chính không chỉ là một dự án phát triển đô thị ra vùng ven, mà quan trọng hơn đây còn là một dự án di sản sinh thái cấp độ toàn Tỉnh Khánh Hòa. Địa hình sinh thái vùng cửa sông ngập mặn giữa núi non và mặt biển là điểm vừa độc đáo về cảnh quan nhưng cũng vừa bất lợi cho sự phát triển đô thị bởi nền đất yếu và nguy cơ ngập lụt.

Do đó ý tưởng đề xuất cần giải quyết được những nhược điểm dựa trên chính ưu điểm của khu đất. Việc quy hoạch một cách tương phản hệ thống hạ tầng tiết kiệm và hiệu quả như các tuyến đường để và bảo tồn tối đa nền đất thẩm thấu cho phép giải tỏa tối đa lượng nước dồn khi có triều cường, đồng thời tôn tạo được cảnh quan nguyên thủy của vùng ngập mặn thông qua sự tương phản rõ nét giữa đô thị hiện đại và thảm thực vật, thủy văn tự nhiên.

Cảnh quan và môi trường tự nhiên khắc nghiệt sẽ trở nên quý báu khi đặt vào mối tương quan tương phản hợp lý, và đạt đến sự cân bằng hiếm hoi với môi trường nhân tạo. Mục tiêu của dự án chính là tạo ra sự cân bằng mới cho khu đất với quy mô và chức năng tương ứng của một trung tâm hành chính đô thị cấp Tỉnh.

Chính vì vậy chúng tôi sẽ kiến tạo những không gian hiện đại, biểu tượng và đặc biệt giải quyết được bài toán gìn giữ được các yếu tố tự nhiên và bảo vệ môi trường quý giá hiện có của Nha Trang.

Chúng tôi đưa ra hai ý tưởng chủ đạo định hướng cho công tác quy hoạch và kiến trúc:

– Ý tưởng thứ nhất là thiết kế dự án phải thể hiện được bản sắc, đặc thù của địa phương, trong đó bao gồm cả những yếu tố địa lý, lịch sử, những nét riêng về văn hóa, nghệ thuật, và truyền thống. Tức tất cả những gì đi ngược lại với trào lưu quốc tế hiện nay với những kiến trúc thiếu cá tính, nhân bản và lặp đi lặp lại đến nhàm chán.

Tham vọng của chúng tôi là biến dự án này trở thành một thành trì “xanh” của Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam trong thế kỷ 21.

– Ý tưởng thứ hai là thiết kế hài hòa với thiên nhiên, hài hòa với khí hậu và địa lý tự nhiên vốn đã ưu đãi cho vùng đất này.

Nước, gió cộng với một nền đất xốp, ngập nước là những yếu tố nền tảng cho sự giao thoa tinh tế giữa đô thị và thiên nhiên thông qua một dự án mang tính cộng đồng.

Trên cơ sở đó đã nảy sinh ý tưởng, giữa thành trì xanh tương lai này và thành phố hiện hữu, một không gian mở với nhiều cây xanh dành cho cư dân vào những dịp lễ hội và sự kiện lớn, nhỏ khác nhau kể cả các nhu cầu thường nhật. Không gian xanh này là một tiếp nối với không gian thảo mộc rợp bóng mát dọc bên bờ sông Quán Trường, có thể hình dung như thể chúng ta để thiên nhiên tiến vào thành phố, nơi vốn đã có bóng râm và nước hiện diện đan xen.

Trong cuộc thi lần này Eden rất tâm huyết với những ý tưởng cảnh quan của mình, đội KTS của chúng tôi coi đây là cơ hội để bổ sung cho sức mạnh và tiềm năng phát triển của Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung thông qua một thiết kế kiến trúc cá tính, bản sắc, quan tâm đến phong tục tập quán lồng trong một quy hoạch kết hợp thiên nhiên, kinh tế và những phương tiện địa phương có thể đáp ứng.

Mặt khác qua cuộc thi Eden Landscape đã có cơ hội làm việc cùng ATEK và Deso là những đơn vị lớn trong lĩnh vực kiến trúc. Đây là bước đệm tốt đẹp cho những hợp tác sau này của chúng tôi.