Nắm bắt được những xu hướng và chọn lọc sản phẩm căn hộ chung cư tốt sẽ an cư lạc nghiệp và có tiềm năng sinh lời.

Bất động sản thiết lập nền giá mới

Năm 2019 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung bất động sản do chính sách siết chặt pháp lý đối với các dự án mới. Đặc biệt trong hai quý cuối năm, nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm mạnh.

Khảo sát của CBRE Việt Nam cho biết, tính đến hết quý III/2019 tổng số sản phẩm chung cư giảm hơn 4.000 căn hộ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái ngược với sự sụt giảm của nguồn cung, nguồn cầu vẫn đang ghi nhận sự gia tăng đặc biệt tại phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Lý giải cho việc tăng nguồn cầu bất động sản, các chuyên gia cho rằng: Thứ nhất, tác động từ đề xuất tăng giá đất khiến cho người dân có nhu cầu mua bất động sản trước khi thiết lập mặt bằng giá đất mới.

Thứ hai, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung mang lại những nguồn lợi đầu tư, xuất khẩu đặc biệt cho Việt Nam, mức thu hút FDI tăng cùng với sự chuyển hướng của nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sang Việt Nam. Cùng với làn sóng gia tăng đầu tư này là nguồn cầu bất động sản cho người nước ngoài tăng đột biến, nhiều dự án ngay khi mở bán đã chạm trần về tỷ lệ sở hữu căn hộ cho người nước ngoài.

Thứ ba, những lo ngại về việc chính sách siết chặt pháp lý các sản phẩm bất động sản khiến mức giá tăng đi kèm với ít sự lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Phản ánh đúng sự ngược chiều của cung cầu thị trường, đợt cuối năm nay đã ghi nhận mặt bằng giá mới cho hàng loạt dự án căn hộ bán mới. Theo thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản lớn ở Hà Nội, mức giá các dự án bán mới đã ghi nhận mức tăng 10-30% tùy theo từng khu vực.

Những xu hướng chủ đạo

Những năm gần đây xu hướng người tiêu dùng đối với bất động sản có những thay đổi lớn gây áp lực lên các chủ đầu tư và đơn vị quy hoạch.

Dòng tiền bất động sản cuối năm chảy về đâu?

Thứ nhất, mua nhà đi kèm tiện ích. Với nhu cầu sống của người dân ngày một cao đi kèm với những yêu cầu ngày một khắt khe về nơi an cư. Không chỉ dừng lại ở một căn nhà, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm đến tiện ích, môi trường sống, hạ tầng và cả cộng đồng xung quanh. Do vậy, cho dù quỹ đất ngày càng hạn hẹp nhưng một số chủ đầu tư có tầm nhìn đều cố gắng quy hoạch được không gian sống, tiện ích đa dạng cho khách hàng.

Thứ hai, đón đầu vị trí tại các khu vực trung tâm mới của thành phố thay vì chen chúc tại trung tâm nội đô cũ. Cùng với sức ép dân số ngày càng lớn tại các thành phố lớn, xu hướng dịch chuyển ra các trung tâm hành chính mới như khu vực Mỹ Đình trở thành lựa chọn của những khách hàng cao cấp bởi sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiện ích cũng như không gian xanh nơi đây.

Thứ ba, nhu cầu mua bất động sản hiện hữu vẫn chiếm chủ đạo. Nhà là sản phẩm giá trị lớn nhiều khi là sự tích lũy cả đời của người dân. Do vậy, tư duy lựa chọn nhà hiện hữu thay vì mua nhà hình thành trong tương lai vẫn là tư tưởng cố hữu.

Với các sản phẩm hiện hữu, khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng sản phẩm phù hợp, yên tâm về chất lượng thay vì lo lắng theo tiến độ hay chất lượng của các sản phẩm trong tương lai.

Phân hóa nguồn cầu đổ vào các dự án bất động sản

Theo tổng hợp của một số đơn vị phân phối bất động sản lớn trên thị trường Hà Nội, các dự án bất động sản đang có sự phân hóa rõ rệt. Những dự án có số lượng đặt mua lớn đều có sự đột phá về quy hoạch, vị trí tốt và chính sách hợp lý.

Trong số đó có thể kể đến khu đô thị TNR Goldmark City, nằm ở trung tâm khu vực Mỹ Đình, nổi bật ở phía Tây Hà Nội, đang là tâm điểm thị trường bất động sản cuối năm nhờ quy hoạch cảnh quan xanh, mật độ xây dựng thấp cùng hệ thống tiện ích đồng bộ từ trường học, tiện ích đa dạng.

Đặc biệt, dự án đã đi vào hoạt động, cộng đồng cư dân quốc tế lớn ở mức trần 30% tổng số lượng căn hộ dự án cùng với hệ thống cảnh quan xanh mát đã hiện hữu khiến khách hàng dễ dàng chọn lựa và dọn vào ở ngay.

Nguồn: TheLEADER