Banyan tree gate, Goldmark City


Goldmark City là khu đô thị mới của Hà Nội có quy mô 12ha bao gồm 10 tòa nhà cao ốc là nơi sinh sống của khoảng 12.000 cư dân. Thiết kế cảnh quan dự án, sứ mệnh của Eden Landscape là tạo nên không gian sống năng động và phong cách cho cư dân nơi đây.

Trước thời kỳ đô thị hóa, cây đa từng là một trong những loại cây được ưa chuộng trong xã hội Việt Nam. Làng nào cũng được “đánh dấu” bởi cây đa, giếng nước, sân đình, và những hình ảnh ấy đã ăn sâu vào ký ức của mỗi con người Việt. Bất cứ khi nào nhìn thấy bóng cây, ta biết rằng mình đã về đến nhà. Chính bởi những ý nghĩa như vậy Eden Landscape đã sử dụng hình ảnh cây đa làm nguồn cảm hứng thiết kế Banyan Tree Gate.

Sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống và vật liệu hiện đại đã giúp tạo ra một khái niệm mới về thiết kế cổng vào ở Việt Nam. Cánh cổng bao gồm 6 mô-đun thép khổng lồ (một con số may mắn trong văn hóa Việt Nam) cùng lõi bê tông hình phễu vươn cao làm bồn trồng cây ở giữa. Tỷ lệ của một mô-đun là 9600x9600x8200 (mm). Mỗi cây thép được chia thành 3 phần được cấu tạo bởi các thanh thép I150 và I200 kết hợp với module thép D40, D60. Các thanh thép riêng lẻ được sơn tĩnh điện màu đen và xanh lá cây và liên kết với nhau bằng bu lông và đai ốc. Phần trên được áp dụng công nghệ cắt tia nước CNC để tạo thành tán lớn lấy cảm hứng từ gân lá. Phễu trồng cây bê tông cốt thép được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với sự phát triển của cây xanh và duy trì hệ thống tưới nước. Thay vì tưới thủ công, chúng tôi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt có điều khiển từ xa được thiết lập bên trong mô-đun để cung cấp đủ nước cho cây phát triển và cũng giúp tiết kiệm nước.

Tất cả cây xanh được lựa chọn đều là cây bản địa nhiệt đới hoặc cây lâu năm, dễ chăm sóc và ổn định không yêu cầu cắt tỉa thường xuyên. Các loại được chọn lựa bao gồm: hoa giấy, náng, gừa, lan sao, ráy, riềng đỏ, mai xanh, dây liêm hồ đằng, mai hoàng yến, sử quân tử. Cây che bóng sử dụng cây sanh – loài cây sinh trưởng tốt, tán xanh, sạch, ít sâu bệnh, ít gãy và dễ cắt tỉa. Sự kết hợp của cây bụi, cây leo và cây bóng mát tạo nên một hệ sinh thái sống động hấp dẫn.

Banyan tree gate, Goldmark City

Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân

Hà Nội

Cao 8,2 m

2015