Banyan tree gate, Goldmark City


Ở những làng quê châu thổ Bắc Bộ, cổng làng không chỉ là nơi phân địa giới giữa các làng với nhau, mà nó còn trở thành biểu tượng văn hóa của từng làng quê cùng với hình ảnh cây đa, giếng nước sân đình. Cổng làng có vị trí quan trọng trong đời sống và tinh thần của cộng đồng dân cư làng xóm suốt bao đời này, trở thành miền ký ức đẹp đẽ của biết bao thế hệ.

Giống như chiếc cổng làng, cổng khu đô thị cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó thể hiện ranh giới và là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng cho khu đô thị đó. Goldmark City là một khu đô thị mới nằm ở phía Tây thành phố Hà Nội có quy mô lên tới 12 ha, là nơi sinh sống của một cộng đồng cư dân đông đúc. Thiết kế cổng dự án với mong muốn tạo nên một điểm ấn thú vị cho khu đô thị đồng thời khơi gợi miền ký ức đẹp trong mỗi con người, Eden Landscape đã sử dụng hình ảnh cây đa là nguồn cảm hứng thiết kế Banyan tree gate.

Thiết kế cổng khu đô thị Banyan tree gate, Goldmark City gồm sáu cấu trúc chắc chắn với lõi bê tông cốt thép hình phễu vươn cao làm bồn trồng cây. Lớp bên ngoài là hệ khung thép bắt boulon khỏe khắn bao bọc xung quanh trụ bê tông. Hệ khung thép được phát triển vươn rộng tạo thành mái che với thiết kế hoa văn độc đáo được lấy cảm hứng từ vân lá đa. Kết hợp với kết cấu độc đáo này là hệ thực vật với cây bụi phía dưới sáu trụ cổng, cây dây leo phát triển trên hệ khung thép và cây sanh được trồng trên sáu phễu bê tông. Sự kết hợp này tạo nên dáng vẻ của một “cây đa đầu làng” theo một cách mới mẻ và hiện đại. Đồng thời, thiết kế Banyan tree gate tạo hiệu ứng thị giác độc đáo, khác lạ khi quan sát từ xa hay lại gần, từ trên cao hay dưới thấp.

Có thể nói thiết kế Banyan tree gate tựa như một cây đa khổng lồ với sáu cội lừng lững uy nghiêm. Những “cội đa” ấy như những cánh tay khổng lồ, cơ bắp cuồn cuộn nâng cả tán cây xanh mướt lên giữa trời xanh, thể hiện tinh thần mạnh mẽ của một khu đô thị mới văn minh, hiện đại. Thiết kế Banyan tree gate với phong cách hiện đại, mới mẻ cũng là cách Eden Landscape đưa những giá trị truyền thống đến với cuộc sống hiện đại, tiếp cận tới các thế hệ trẻ dưới góc nhìn của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan. Đồng thời, qua thiết kế của mình Eden Landscape cũng muốn phát huy những giá trị văn hóa, con người Việt Nam tới gần hơn với thế giới.

Banyan tree gate, Goldmark City

Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân

Hà Nội

2015