DỰ ÁN TÁI TẠO PHỐ MCBURNY

McBurney Lane là một tuyến phố nhỏ ở trung tâm thành phố Langley, British Columbia. Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại đây trong một vài năm về trước, làm khu phố trở nên xuống cấp nghiêm trọng. Mọi người bắt đầu lảng tránh khu vực này, và McBurney trở nên vắng vẻ hơn.


Việc thiếu hụt các bãi đậu xe cũng làm McBurney kém hấp dẫn. Mọi người sợ đi trong khu phố bởi vì họ không thể đậu gần cửa hàng yêu thích của mình, sự thiếu vắng của du khách tiếp tục khuyến khích sự suy tàn của khu vực. Rõ ràng là cần làm một việc gì đấy để cứu vãn khu phố.


Ý tưởng dự án


Kiến trúc cảnh quan của dự án được đảm nhiệm bởi Hapa Collaborative, họ đã đưa ra các giải pháp phù hợp để tạo nên không gian sống hấp dẫn cho người dân McBurney. Việc đưa ra các phương án tối ưu cho các làn đường giải quyết rất nhiều vấn đề ở đây, nó kết nối trung tâm thành phố cũ với công viên mới và đài tưởng niệm của Langley. Các nhà thiết kế đã tạo thêm các làn đường cho xe thô sơ, vỉa hè rộng cho người đi bộ giúp họ dễ dàng tiếp cận các cửa hàng, bao gồm một cửa hàng cà phê, hiệu cắt tóc, nhà hàng, văn phòng, dịch vụ xã hội, và các khu vực dân cư và bán lẻ.


Một dự án bền vững

Hàng câu Katsura, thảo cỏ và cây lâu năm, bề mặt thấm, và nước mưa xâm nhập góp phần cho sự phát triển bền vững của dự án – một chủ đề được các kiến trúc sư cảnh quan trên toàn thế giới quan tâm “ Làm thế nào để Kiến trúc cảnh quan dẫn đầu trong việc phát triển đô thị bền vững.”


Các nhà thiết kế mở rộng khu vực đi bộ và tạo ra môt không gian công cộng lớn lát gỗ. Ngay cả ở phần phía nam của con đường, phía bãi xe và một số gian hàng, phần vỉa hè lát gỗ dành cho người đi bộ cũng được ưu tiên. Thời gian lễ hội, việc cấm xe sẽ tạo cho người dân một không gian tuyệt vời tại đây.

Dự án tái tạo phố McBurney, tạo ra một nơi vui chơi an toàn

 

Cảnh quan khuyến khích hoạt động xã hội

Các kiến trúc sư mang đến cho người dân không gian cộng đồng an toàn, thân thiện. Một loạt các băng ghế cong, bậc tam cấp, gạch lát, và các hàng cột làm hành lang an toàn tách làn đườn đi bộ với làn đường cho người đi bộ. Thảm thực vật, sàn gỗ, thảm cỏ phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân đồng thời tạo khu vực tổ chức sự kiện cho người dân.

Ngay cả khi thiết kế đã thay đổi một chút vì sự cạnh tranh – đặc biệt là ở phần phía nam của làn nơi đậu xe góc cạnh quầy hàng đã được đưa vào – phục hồi đô thị này đã không thất bại ở tất cả và mọi người dường như thực sự đánh giá cao nó.

Tác động tích cực đến tâm lý xã hội

McBurney Lane là một ví dụ hoàn hảo về cách một quá trình thiết kế định hướng con người có thể biến đổi một khu vực quan trọng vào một không gian tuyệt vời và hấp dẫn công chúng. Mọi người cảm thấy an toàn và được thu hút vào không gian mới được xây dựng.

Tất nhiên, nó không phải chỉ là vấn đề của việc thay đổi thẩm mỹ của không gian; một khu vực cải tạo cũng khôi phục lại các nhận thức của công dân. Có rất nhiều cách khác nhau và trong đó tâm lý ảnh hưởng đến một không gian, như nhà văn của chúng tôi Elisa García nói với chúng ta trong bài viết của mình “những cách tốt nhất để Áp dụng Tâm lý học môi trường”. Ví dụ, bằng cách chuyển đổi không gian đô thị, người dân có thể phục hồi một cảm giác sở hữu của một địa điểm và bắt đầu sử dụng nó một cách phù hợp nhất. Và đó là chính xác những gì đã xảy ra trong McBurney từ khi được thiết kế lại.

Ngày nay, nơi này đã một lần nữa trở thành một trong những con đường chính của Langley, và nó là có thành công lớn. Mọi người đến đó để gặp nhau, trò chuyện ở các băng ghế dài, hay nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian. Plaza cũng thu hút được rất nhiều người vào các sự kiện đặc biệt.

Nguồn: landarchs