ĐƯỜNG DẠO ĐÔ THỊ JINNIUSHAN, PHÚC CHÂU, TRUNG QUỐC

Một hệ thống đường dạo cho người đi bộ có kết cấu thép bắc qua khu vực rừng ở Phúc Châu, Trung Quốc. Khoảng cách từ điểm đầu đến điểm cuối là 6,3 km được LOOK Architects thiết kết thành con đường quanh co uốn lượn, cung cấp 19 km dạo bộ. Mạng lưới đường bộ đô thị kiểu mẫu cung cấp khả năng tiếp cận công cộng đến vùng lõi nguyên sinh kéo dài về phía đông bắc Minjiang, Fudao. Một ý tưởng thông minh để cải thiện cuộc sống của người dân thành phố bằng cách đưa con người về gần với thiên nhiên hơn.

Là một trong những thành phố xanh nhất ở Trung Quốc, Phúc Châu là thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, hay còn gọi là Rongcheng hay 'thành phố bồ đề', nổi tiếng với nhiều đường phố rợp bóng bồ đề. Cùng với địa hình đồi núi và những hồ nhân tạo đẹp như tranh vẽ, sự quyến rũ của vẻ đẹp tự nhiên của Phúc Châu là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, tăng trưởng đô thị tăng nhanh đã làm giảm diện tích các khu rừng - Jinniushan là một trong những lá phổi xanh lớn hơn nằm trong khu vực trung tâm thành phố.

Bị hạn chế bởi các trại quân sự và một số nghĩa trang, nhiều khu Jinniushan đã không thể tiếp cận được với công chúng và phần lớn không bị ảnh hưởng. Là một phần của việc thực hiện Fudao, các công trình nâng cấp môi trường bao gồm xây dựng một quần thể nhà mồ hiện đại để tái thiết các ngôi mộ đã được khai quật. Phục hồi một khu mỏ đá bị bỏ hoang thành trung tâm mới và chuyển đổi một trạm xe buýt thành một điểm vào chính.

Có tổng cộng 10 lối dẫn vào mạng lưới đường đi bộ, mỗi lối dẫn được tổ chức như một sự can thiệp đậm nét vào đô thị hiện có. Tại Xikezhan, kho xe buýt hiện tại sẽ được chuyển thành khu vực ăn uống, các khu vực có mái che được bố trí rải rác nối liền với lối đi "Cliff walk". Các cung đường uốn lượn mềm mại cho phép tiếp cận đến các khu vực vách núi, cung cấp không gian ngắm cảnh và thư giãn tuyệt vời.

Đối với lối vào khác nằm ở quảng trường của khu thể thao trong nhà Jinniushan, một đường dốc xoắn ốc có đường kính 24 mét được thiết kế như bước đệm chuyển đổi từ địa hình thấp của đô thị sang vùng đồi núi cao. Kết nối với Công ty Meifengshan ở phía Bắc đã được quy hoạch mở rộng làm trung tâm thương mại trong tương lai với diện tích 30.000 m2.

 

Các tiện nghi như điểm dừng chân, lan can, tháp quan sát và phòng trà với tiện nghi phòng thay đồ được xen kẽ qua các lối đi bộ. Mạng lưới đường đi bộ thông minh được trang bị kết nối WIFI, bảng thông tin màn hình cảm ứng và màn hình lưu lượng khách truy cập, Fudao có tiềm năng để thiết lập một chuẩn quốc gia mới cho các tuyến sinh thái.

Mạng lưới đường đi bộ là một hệ thống mô đun gồm 8 thành phần cơ bản đáo ứng các địa hình nhấp nhô. Thiết kế hiệu quả cho phép một khoảng dài 14,4 mét giữa các cột hỗ trợ, giảm thiểu tối đa việc xây dựng các chân cột. Đây là một sự cân nhắc quan trọng đối với các quan chức thành phố Phúc Châu, nhằm ưu tiên hàng đầu cho việc bảo tồn hệ sinh thái hiện tại. Sử dụng lưới thép cho sàn đi bộ mang lại ánh sáng tự nhiên xuống mặt đất, khuyến khích các cây thấp để phát triển mạnh.

Để đảm bảo kết nối liền mạch, một cây cầu trên cao nằm ngang trên đường Honggan động cơ hiện có đã được thiết kế, một biểu tượng tuyệt đẹp với không gian cột dài hơn 72 mét. Các hồ sơ của màn hình mái vòm phục vụ để tăng độ rỗng của cấu trúc cầu, để chịu đựng tốt hơn gió tải trong vùng lân cận.

Đoạn giới thiệu của Fudao - kéo dài 1,2 km, bao gồm lối vào xoắn ốc vào bên cạnh phòng thể thao trong nhà Jinniushan - đã được hoàn thành và được lãnh đạo thành phố đón nhận nồng nhiệt. Trong khi đoạn trình diễn sẽ sớm được mở ra cho công chúng như là một bản xem trước của kế hoạch tổng thể trong công trình, các công trình sẽ được tiếp tục cho phần còn lại của Fudao, nhằm mục đích hoàn thành đáng kể trong một năm thời gian.

Sự kì vĩ của thiên nhiên đã thúc đẩy đội ngũ của LOOK Architects sáng tạo nên hệ thống đường dạo bộ đô thị Jinniushan giúp con người chinh phục thiên nhiên. Hướng tới triết lý sống tốt hơn thông qua thiết kế, nhóm nghiên cứu đã mong muốn truyền bá sự lạc quan để tạo ra tác động tích cực cho sự phát triển tương lai của thành phố Phúc Châu.

Nguồn: archdaily.com

 

Ảnh từ trên cao hoành tráng của Jinniushan

Bản vẽ thiết kế của dự án đường dạo Jinniushan

Bản quy hoạch cảnh quan của dự án Bản vẽ thiết kế của Jinniushan