PHÁT TRIỂN CẢNH QUAN CẢI TẠO MÔI TRƯỜNG

Quá trình công nghiệp hóa phát triển đe dọa tới nguồn tài nguyên thiên nhiên cơ bản đó chính là đất đai. Nhiều vùng đất đã bị ô nhiễm trong nhiều thập kỷ qua, đe dọa đến môi trường sống của con người và hàng triệu loài động thực vật.

Mặc dù, bản đồ ô nhiễm toàn cầu rất khó để xác định, nhưng cơ quan Môi trường Châu Âu đã xác định các kim lại nặng và dầu khoáng là các chất gây ô nhiễm đất chính trên thế giới. Theo một nghiên cứu, ở Châu Âu số lượng các khu đất bị ô nhiễm được dự kiến sẽ tăng 50% trong 10 năm tới. Điều này cũng không mấy sáng sủa ở các Châu lục khác chỉ là vấn đề nhanh hay chậm. Rõ ràng, ô nhiễm đất là một thách thức môi trường lớn của chúng ta. Là kiến trúc sư cảnh quan, chúng tôi nhận thức rõ những tiềm năng của mình trong vai trò cung cấp giải pháp.

Phytoremediation là gì?

Phytoremediation được hình thành từ phyto trong tiếng la tinh có nghĩa là thực vật còn remediation nghĩa là phục hồi. Phytoremediation ra đời vào năm 1991 và ngay sau đó nó được sử dụng rộng rãi để chỉ công nghệ sử dụng thực vật loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật, các hợp chất cao phân tử,...) và vô cơ (Cu, Pb, Zn, Cd,... thậm chí cả các nguyên tố phóng xạ) ra khỏi môi trường bị ô nhiễm (đất, nước ngầm, nước thải, bùn thải). Jeanna R. Henry thì cho rằng cụm từ này đã được sử dụng vào năm 1983 và việc sử dụng thực vật để xử lý nước thải đã được thực hiện từ 300 năm trước, luận điểm này dựa trên các thí nghiệm của Joseph Priestley, Antoine Lavoissier, Karl Scheele và Jan Ingenhousz. Tuy nhiên có một điều mà không cần tranh cãi đó là công nghệ này đang dược nghiên cứu và tiến hành sử dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới. Là biện pháp xử lý môi trường với hiệu quả tốt, chi phí thấp, phytoremediation chính là giải pháp tuyệt vời của các kiến trúc sư cảnh quan trong việc phục hồi, cải tạo môi trường tại các khu công nghiệp.

Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện ra khoảng 400 loài thực vật có khả năng sử dụng làm nguyên liệu cho công nghệ phytoremediation và kèm theo đó là 30.000 chất ô nhiễm có thể xử lý. Trong các dự án cảnh quan cải tạo môi trường chúng tôi sử dụng những giống cây cảnh tốt nhất cho phytoremediation, mang đến cho con người một không gian cảnh quan đẹp đồng thời làm sạch môi trường sống của chúng ta một cách hiệu quả. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 5 loại cây cảnh tốt nhất cho phytoremediation:

1.    Mù tạt Ấn Độ

Như Tạp chí Quốc tế về Khoa học phân tử đã được công bố, kim loại nặng ảnh hưởng đến đất đai tại các khu công nghiệp, cây trồng và lan rộng rủi ro cho sức khỏe con người. Loài Brassicaceae thực sự hữu ích để tích lũy kim loại nhất định trong khi sản xuất với số lượng cao trong quá trình này, và mù tạt Ấn Độ là số 1 của loài này.

Mù tạp Ân Độ có thể loại bỏ Cd hơn ba lần so với những cây khác trong loài Brassicaceae, làm giảm 28% Pb, 48% Se, và nó có tác dụng chống Zn, Hg, Cu tốt. Và điều có thể làm bạn ngạc nhiên đó là mù tạt Ấn Độ loại bỏ phóng xạ Cs137 từ Chernobyl rất tốt trong những năm 80.

2.    Cây Liễu (loài Salix)

Bộ rẽ của liễu lọc nước rất tốt, giống như những nhà máy lọc nước sinh học nó có khả năng xử lý nước thải, cải tạo và phục hồi đất rất tốt. Một vài nghiên cứu thú vị về tiềm năng của cây liễu cho Photoremediation đã chứng minh sự hấp thụ Cd, Ni, Pb thậm chí là cả các kim loại nặng trong hỗn hợp dầu diesel trong đất và nước.

Là kiến trúc sư cảnh quan, cần cung cấp giải pháp giúp giảm thiểu tác hại môi trường.

3.    Cây dương

Các tác dụng có lợi của cây dương trên đất và dưới nước cũng đã được nghiên cứu rộng rãi. Bí mật của nó nằm trong hệ thống gốc tự nhiên được thiết kế tốt có khả năng lọc một lượng nước lớn.

Đặc biệt, cây dương đối mặt rất tốt với 2 dung môi nổi tiếng gây ung thư là trichloroethylene và carbon tetrachloride. Nó có thể loại bỏ tới 95% chúng trong đất, theo nghiên cứu từ Viện Khoa học sức khỏe môi trường. Hơn thế nữa, PhytoPet (Xử lý sinh học của hệ sinh thái trên cạn và thủy sản), cơ sở dữ liệu cho các phương pháp xử lý sinh học của Canada, nhận xét rằng cây dương có thể làm suy giảm hydrocarbon dầu khí như benzen, toulene và o-xylen.

4.    Cỏ Ấn Độ

Nghiên cứu đã tìm hiểu cách thực vật bản địa ở miền Trung Tây Hoa Kỳ này có lợi cho nước trong đất và mặt đất xung quanh. Cỏ Ấn Độ có khả năng thích nghi và phát triển ở nhiều nơi, với khả năng giải độc dư lượng hóa chất nông nghiệp thông thường như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ tuyệt vời cho đất.

5.    Hướng dương

Nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng dương tới đất trồng cho thấy rằng rễ của chúng làm giảm độ PAH, và có thể tích lũy nhiều chất gây ô nhiễm trong đất.

Kim loại nặng như Pb, Zn (kim loại nặng Extraction tiềm năng của hướng dương (Helianthus annuus) và cải dầu (Brassica napus)), N, P, K, Cd, Cu hoặc Mn (Capability Of kim loại nặng hấp thụ By ngô, cỏ linh lăng và hướng dương xen Ngày Palm), dường như là thức ăn của nó, đó là một tin tuyệt vời vì hoa hướng dương có một sự tăng trưởng nhanh chóng để bắt đầu làm sạch đất.

Trong thực tế, hoa hướng dương được trồng thử nghiệm ở các nhà máy cũ, sau 1 tháng chúng có khả năng tiêu thị 95% uranium trong vòng 24 giờ. Hướng dương là một cây trồng tiềm năng trong công nghiệp môi trường, trong đó cho thấy sức mạnh của nó để loại bỏ các kim loại phóng xạ, bao gồm Cs và Sr từ nguồn nước ngầm. Khi kết hợp hướng dương với các loài khác mang lại nhiều thành công trong việc cải tạo, làm sạch đất đai tại nhiều khu vực bị ô nhiễm.

Thực vật mới được phát hiện mỗi năm, trong các thí nghiệm để xác định ảnh hưởng của chúng đối với các chất gây ô nhiễm. Đây chính là nguồn thực vật để chúng tôi phát triển các dự án cảnh quan cảo tạo môi trường của mình.

 

Nguồn: landarchs.com