QUẢNG TRƯỜNG THỦ THIÊM 
CÔNG VIÊN VEN SÔNG SÀI GÒN 

Kiến trúc sư và nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao, tên Việt là Cao Thanh Sơn, được coi là một trong những nhà thiết kế cảnh quan hàng đầu hiện nay trên thế giới. Điều thú vị là những ý tưởng của anh được ấp ủ từ những ký ức về quê hương Việt Nam, đất nước mà anh chia tay khi mới 13 tuổi.
Các tác phẩm của Andy Cao tạo ra những tổng thể môi trường khiến cho người xem chìm đắm trong không gian mà người nghệ sĩ tạo ra. Xây dựng ý tưởng trên một trải nghiệm văn hóa đa dạng, Andy Cao hòa trộn nghệ thuật với phong cảnh để tạo nên một chốn cho những giấc mơ. Dưới đây là bài dịch đoạn giới thiệu về đồ án mà công ty cao | perrot studio thực hiện trong cuộc thi thiết kế quốc tế Quảng trường Trung tâm và Công viên Ven sông cho trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm – Thành phố Hồ Chí Minh.
"Tầm nhìn của chúng tôi cho (Quảng trường Trung tâm) Đô thị mới Thủ Thiêm phản ánh trong không khí đầy màu sắc, ngập tràn và muôn mặt của thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời hòa quyện cả những yếu tố truyền thống và hiện đại để tạo nên một khung cảnh bến sông (waterfront), cầu và quảng trường đương đại.", Andy Cao. 

ThuThiem_SiteSurvey-3D

seb1364351551

Công viên Lưỡi liềm (công viên ven sông) là một tấm gương phản chiếu mặt nước sông Sài Gòn, nơi những dải cảnh quan gợn sóng làm tương phản và nổi bật cạnh quảng trường dọc theo mặt nước, tạo thành một chuỗi những mô dạng đất nhấp nhô đầy tính điêu khắc. Tác phẩm địa tạo (earth work) này, kéo dài 2km, bao gồm những không gian nhỏ (tỷ lệ với con người) độc đáo, một cách hòa hợp pha trộn không gian ven sông với mảnh đất.

Bề mặt Công viên được đào thành những lõm đất, tạo ra cả không gian vườn nhỏ và gần gũi lẫn những không gian lớn cho mọi người tĩnh dưỡng hoặc vận động. Đường phố và vỉa hè được che phủ bởi những cây sung thân thuộc. Cảnh quan được thiết kế để nhấn mạnh hình ảnh cây trái xum xuê của Việt Nam. Đường đi dạo ven sống được tô điểm mởi hàng lớp cây Hoa Ban Tím (Móng Bò Tím) và cây Hoa Đại , phất phơ theo những làn hương thơm ngát tỏa ra từ những vườn nhiệt đới.
Đan dệt mảnh đất với những câu chuyện cổ tích, chúng tôi nghĩ đến Chuyện Tâm Cám. Câu chuyện kỳ bí này được kể lại trong những giếng cá vàng, phủ cây dương xỉ trong Vườn Bí mật.

Nằm ẩn mình giữa những bụi dứa và những những bụi gừng là những tấm pin mặt trời hình giống hạt kim cương tạo thành hình ảnh một con rồng uốn khúc. Ban ngày, những tấm pin xoay chuyển theo hướng mặt trời. Buổi tối, khi đã quay trọn một vòng, mặt sau các tấm pin này biến thành “Vườn Nightingale” với đầy mùi thơm từ cây. Cộng với hương thơm mùi gỗ từ những cây nhang đang cháy (được sử dụng để đuổi muỗi và côn trùng), và mùi của dòng sông, Tuyến đường dạo bộ quanh co trở thành con đường đầy hương thơm rất riêng, trở thành điểm đến cho một buổi tối lãng mạn.

Một “Bãi biển thủy tin” nằm phía trước bờ sông. Một loạt các bập tam cấp được xây dựng với đề xuất dọc theo bờ sông và cung cấp khả năng tiếp cận tới các chợ nổi, bến phà và cả taxi nước.

Thiết kế bởi: Cao-Perrot Studio và Lee + Mundwiler Architects
Chương trình: Thiết kế Công viên ven sông, quảng trường đô thị và cầu bộ hành vượt sông Sài Gòn
Quy mô: 24 hecta
Thời gian: 2008

Nguồn: Internet