Xin giới thiệu với bạn đọc dự án SEOULLO Skygarden, một thiết kế của MVRDV cung cấp một từ điển sống động về di sản thiên nhiên của Hàn Quốc đến trung tâm thành phố Seoul. Nó kết nối các cư dân thành phố với thiên nhiên, cung cấp cho người dùng cơ hội trải nghiệm những khung cảnh tuyệt vời đến ga Seoul lịch sử và cổng Namdaemun. Dự án là một vườn ươm giáo dục và vườn ươm cho các loài trong tương lai.

Kiến trúc sư: MVRDV
Địa điểm: Seoul, Hàn Quốc
Nhóm thiết kế: Winy Maas, Jacob van Rijs, Nathalie de Vries, Wenchian Shi, Kyosuk Lee, Kai Wang, Ángel Sánchez Navarro, Jaewoo Lee, Antonio Luca Coco, Matteo Artico, Jaime Domínguez Balgoma Landscape Architect
Kiến trúc cảnh quan: Ben Kuipers
Năm: 2015
Hình ảnh: Ossip van Duivenbode

SEOULLO Skygarden -1

THE SKYGARDEN

Cầu vượt đi bộ gần ga chính của Seoul là bước tiếp theo hướng tới việc làm cho thành phố xanh hơn, thân thiện hơn và hấp dẫn hơn.

SEOULLO Skygarden -2

Kể từ khi dự án bắt đầu vào tháng 5 năm 2015, thách thức chính của dự án Skygarden là chuyển đổi một chiếc cầu vượt dài 938 mét thành một khu vườn công cộng, phủ một ma trận hệ thực vật của Hàn Quốc lên cấu trúc thép cao 16m. Ngay từ đầu, MVRDV đã phối hợp với nhu cầu thay đổi yếu tố cơ sở hạ tầng thành một biểu tượng xanh, thay đổi hình ảnh của trung tâm thành phố Seoul . Cùng với đô thị của Seoul , các tổ chức phi chính phủ địa phương, các đội cảnh quan và các cố vấn của thành phố, MVRDV đã cam kết sâu sắc để tạo điều kiện cho sự đa dạng lớn nhất của hệ thực vật vào một điều kiện hoàn toàn đô thị.

Công viên có 16 gian hàng nhỏ như quán cà phê, cửa hàng, triển lãm, gian hàng của người làm vườn, trampolines, bồn ngâm chân, sân khấu nhà hát và trung tâm thông tin của trẻ em. Công trình giúp nâng cao kỹ năng, trải nghiệm của người sử dụng, thúc đẩy các hoạt động vui chơi trên một cấp độ khác về thương mại và văn hoá. Nhiều cầu thang, thang máy, cầu và cầu thang cuốn kết nối thành phố, các vùng đô thị lân cận với công viên mới.

SEOULLO Skygarden -3

Bách thảo-ARBORETUM

Skygarden nằm ở trung tâm của Seoul là một ngôi làng thực vật, một cảnh quan luôn thay đổi để chứa được nhiều loài động vật lớn nhất của Hàn Quốc vào một công viên công cộng, thu thập được 52 họ cây bao gồm cây cối, cây bụi và hoa trong 645 chậu cây, thu thập khoảng 160 loài và phân loài. Tổng cộng, công viên sẽ bao gồm 24.000 cây (cây cối, cây bụi và hoa).

Công viên được thiết kế với một bộ sưu tập của các khu vườn nhỏ. Mỗi khu có thiết kế tùy theo mùi hương, màu sắc và bản sắc riêng của từng nhóm cây trồng. Cảnh quan sẽ thay đổi theo mùa. Vào mùa thu có màu sắc tươi sáng của lá Aceraceae (cây phong); Mùa xuân có hoa anh đào và cây dương; Mùa đông có cây thông xanh, cây lá kim; Mùa hè là cây bụi và cây có quả.

 

Một số điểm nổi bật trong vườn thực vật là hai quảng trường lớn. Quảng trường Rosa, nơi có thể thưởng thức các buổi hòa nhạc và biểu diễn, với các chậu cây hoa đầy màu sắc và Quảng trường Magnolia với sân khấu ngoài trời và quán café.

Những bồn hoa súng lớn và những cây Ngân Hạnh cũng là điểm nhấn trong vườn. Skygarden sẽ mở rộng thêm khu trồng cây ăn quả. Hơn 800 chậu cây di động sẽ được thêm vào để vườn có sự thay đổi trong từng mùa.

Giống như một bộ bách khoa thư ngoài trời, các họ, loài cây được trồng, tổ chức theo thứ tự chữ cái, từ Đông sang Tây, tạo điều kiện dễ dàng tìm kiếm.

Các vệ tinh

SEOULLO Skygarden -5

Khu đô thị – vườn ươm sẽ đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho sự phát triển trong tương lai tại Seoul và Hàn Quốc nói chung. Skygarden có một kế hoạch lớn để mở rộng liên kết của nó đến các khu vực xung quanh cây cầu, biến nó thành môi trường thân thiện hơn với con người. Chiến lược xanh đó bao gồm tăng số đường dành cho người đi bộ và quảng trường xanh, tạo thêm không gian cho vườn bỏ túi, hẻm xanh, mái xanh, bãi đậu xe xanh, các dự án phát triển các sân thượng như một phần của sự mở rộng các vệ tinh xung quanh cây cầu.

Ghi nhận bộ sưu tập cây của Ben Kuipers (Nhà thiết kế cảnh quan người Hà Lan) và KECC, đối tác cảnh quan địa phương.

Nguồn: archdaily