SỐNG XANH 

Mọi bức bối giữa chốn đô thị chật hẹp sẽ được giải tỏa khi màu xanh sinh thái len lỏi vào mọi ngóc ngách để khỏa lấp màu xám của những khối bê tông. Sẽ không ngoa khi nói rằng, “xanh” đang trở thành màu chủ đạo của thị trường bất động sản thay cho màu xám của bê tông. Nếu như lĩnh vực môi trường có các phong trào như “Hành trình xanh”, “Việt Nam xanh” thì giới bất động sản ngày càng nhắc nhiều đến “Công trình xanh”, “Tòa nhà xanh”, “Kiến trúc xanh” và “Đô thị sinh thái”. Xanh không phải là yếu tố nhất thời, mà sẽ là màu của phát triển bền vững, thể hiện cuộc sống chất lượng cao.

Tiên phong cho hướng đi xanh trong lĩnh vực bất động sản phải kể đến Ecopark. Biệt thự, chung cư chưa mọc lên, nhưng toàn bộ khu vực giai đoạn 1 của Dự án đã biến thành một công viên tràn ngập màu xanh. Bây giờ, thật không quá lời khi nói rằng, nhắc đến đô thị xanh là người ta đã nghĩ tới Ecopark – một khu đô thị tuy “ra sau” nhưng lại đang đi đầu trong việc sử dụng cây xanh, kiến trúc xanh làm chìa khóa để đột phá phát triển, nhằm khai thác những thị hiếu cấp tiến của cư dân đô thị. Tại Ecopark, từng tuyến phố cùng các công viên rợp bóng cây cổ thụ đang được hình thành. Có người đã ví rằng, Ecopark là “Rừng giữa đồng bằng” cũng không phải là quá lời. Với một tốc độ phủ xanh chỉ trong hơn một năm qua nhưng tại Ecopark thì không khó để hình dung về thành phố xanh tại cửa ngõ Đông Thủ đô này.
Giờ đây, đô thị sinh thái đang bùng nổ khắp nơi. Không chỉ có khu đô thị sinh thái mới chú trọng đến yếu tố xanh, mà các tổ hợp chung cư, văn phòng, khách sạn trong khu vực nội đô chật hẹp cũng hướng đến “xanh hơn”. Những “vườn treo Babylon” tưởng như chỉ có trong cổ tích Ba Tư xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong các cao ốc. Dù sống ở trên cao nhưng những cư dân của các tổ hợp chung cư như Babylon Residence ở TP.HCM hay Tricon Towers ở Hà Nội sẽ được tận hưởng không gian xanh nhờ cách bố trí, sắp đặt khéo léo các “khu vườn” tại các nơi công cộng của toà nhà. Hoàng tráng hơn, Tổ hợp Royal City trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội còn đầu tư một khu vườn dưỡng sinh trên nóc của tất cả các toà nhà để tạo ra một công viên xanh trên không.

Giữa cái thời “tấc đất, tấc vàng”, chủ đầu tư chỉ cần công bố có nhà đất để bán là đã có người giành nhau để mua, thì đầu tư thêm cho màu xanh có vẻ hơi phí. Nhưng, những người phát triển Ecopark lại “nghĩ xa hơn, trông rộng hơn”. Họ muốn khắc phục những “vấn đề nóng” do quá trình đô thị hoá quá nhanh gây ra.

Tiến sỹ Michael Waibel, Giảng viên chính Khoa Địa lý kinh tế thuộc Đại học Hamburg (Đức), cho rằng, tốc độ đô thị hoá nhanh làm mất đi các thực thể nước và mảng xanh khiến Hà Nội và TP.HCM ngày càng chịu ảnh hưởng từ “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”. Ở khu vực nội thành, mật độ xây dựng dày đặc, có nhiệt độ cao hơn 8-10 độ so với khu vực lân cận. Chính “đảo nhiệt đô thị” gây áp lực lên sức khoẻ con người và cảm giác thoải mái của người dân địa phương, đặc biệt là người già và người trẻ tuổi, dẫn đến việc sử dụng gia tăng máy điều hoà, tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng và gây hiệu ứng khí thải nhà kính. Hà Nội muốn trở thành thành phố “xanh, văn minh, hiện đại”, nhưng ngay cả khi mở rộng địa giới hành chính thì quy hoạch đô thị về cơ bản vẫn bám theo khái niệm thành phố nén, thành phố của các khoảng cách ngắn, và đây là thách thức lớn nhất đối với quy hoạch đô thị Hà Nội.

Không chỉ ở Việt Nam mà xanh còn là xu hướng phát triển bất động sản chủ đạo trên thế giới. Theo hai chuyên gia Lucy Price và Britta Kastens thuộc Nhóm dự án Hamburg Thủ đô xanh của châu Âu 2011, thì thành phố của tương lai phải là thành phố thân thiện với môi trường và khí hậu. Đơn cử, thành phố Hamburg (Đức) được coi là thủ đô môi trường xanh khi chính quyền xác định điều quan trọng nhất trong phát triển đô thị là đem lại chất lượng sống cao cho mọi người dân. Mới đây, Hamburg công bố xây dựng khu đô thị Hafen trên cơ sở cải tạo cảng biển cũ gần trung tâm thành tổ hợp nhà ở, bán lẻ, trung tâm giải trí với 5.800 ngôi nhà dựa trên kiến trúc sắc sảo và các quy tắc xây dựng xanh theo tiêu chuẩn vàng và bạc, kết hợp sinh thái với kinh tế nhằm đem lại cho các cư dân một cuộc sống có chất lượng cao.

Phát triển đô thị sinh thái không chỉ là lối thoát, mà còn là hướng phát triển bền vững, một mong muốn cháy bỏng của những người làm quy hoạch, và những ai đang ngày ngày đối mặt với những bức tường bê tông xám xịt. Chả thế mà không ít người ở đô thị lớn không tiếc tiền bỏ ra hàng chục tỷ đồng để được sở hữu biệt thự trong những khu nghỉ dưỡng, để rũ bỏ những căng thẳng, mệt mỏi, được trở về với thiên nhiên xanh. Nhưng xanh, hay sinh thái không nhất thiết chỉ có ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp đang mọc lên như nấm ở Đà Nẵng hay Phan Thiết. Các nhà phát triển bất động sản ngày nay ý thức được rằng, mọi bất động sản đều có thể phát triển theo hướng xanh, và phát triển xanh sẽ giúp nâng giá trị của bất động sản.

Nhưng phát triển xanh không đơn thuần chỉ là trồng cây xanh cho đô thị hay trong toà nhà. Ở nghĩa bao quát hơn, xanh là sự tổng hoà nhiều yếu tố như quy hoạch, thiết kế, xây dựng, công nghệ, quản lý để cuộc sống “xanh hơn”, thư giãn hơn, sảng khoái hơn mà không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, không tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Ngày càng nhiều khách sạn cao cấp đã ứng dụng công nghệ xanh trong chiếu sáng, xử lý nước thải, nước hồ bơi, góp phần tiết kiệm chi phí điện nước.

Còn theo Tiến sỹ Michael Waibel, “đảo nhiệt đô thị” có thể được ngăn chặn bằng cách phát triển đô thị theo không gian mở nhằm thông gió và tạo các khu vực phát triển gió mát. Việc xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và thích nghi với khí hậu cho phép sử dụng kinh tế hơn, tuổi thọ lâu dài hơn và cắt giảm năng lượng tiêu thụ. Chẳng hạn, tại Ecopark, ngoài việc dành 110 ha trong tổng số 500 ha của khu đô thị để phát triển cây xanh và mặt nước, chủ đầu tư còn chú trọng đến thiết kế xanh, nghiên cứu hướng gió, xử lý nước và rác thải, nhằm tận dụng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng, tạo nên một vùng “tiểu khí hậu” có nhiệt độ dễ chịu hơn so với nội đô.

Ngọc Sơn