Thiết kế cảnh quan công viên sẽ như thế nào vào năm 2021? Dưới đây Eden Landscape xin chia sẻ bốn xu hướng thiết kế cảnh quan công viên 2021 được chúng tôi phát triển trong các đồ án thiết kế cảnh quan của mình.

  1. Thiết kế công viên với khu thể thao lớn

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều phòng tập thể dục và trung tâm thể hình phải đóng cửa. Điều này khiến mọi người phải tìm những cách thay thế để tập thể dục và tăng cường thể lực.

Cộng đồng nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp các khu tập thể dục ngoài trời với không gian rộng lớn thoáng đãng và các thiết bị tập luyện được lắp đặt. Dù là các thiết kế công viên riêng biệt trong các khu đô thị đóng hay các công viên công cộng thì đây cũng là cơ hội rèn luyện thể chất hữu ích cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Giúp con người tìm thấy sự sảng khoái về tinh thần và duy trì cho bản thân một sức khỏe dẻo dai để có thể vượt qua đại dịch COVID-19.

Thiết kế khu thể thao lớn trong công viên - Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên 2021

Khu thể thao La Saveur

Ngoài ra, để đảm bảo các biện pháp phòng dịch, cộng đồng tuân thủ các hướng dẫn của CDC để duy trì các khu vui chơi giải trí ngoài trời, giữ cho chúng sạch sẽ và được khử trùng. Các trạm rửa tay sát khuẩn được thiết kế như một phần thiết yếu trong tiện ích công viên và sân chơi.

  1. Phát triển nhiều hơn các công viên trong khu đô thị mới

Thiết kế nhiều hơn các công viên trong khu đô thị mới là một xu hướng nổi bật của 2021. Đây là một điều tuyệt vời khi môi trường sống của cư dân đô thị ngày càng được quan tâm. Cùng với sự phát triển của thị trường cùng quy chế đất đai được thắt chặt kéo theo quy hoạch của các khu đô thị mới cũng trở nên tiến bộ hơn.

Thay vì chỉ quan tâm tới việc tối ưu phân lô bán nền, các khu đô thị ngày nay được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, không gian sống cũng được chú trọng hơn. Các công viên được thiết kế nhiều hơn trong các khu đô thị mới. Chúng có thể được quy hoạch là các khu cây xanh nhỏ xen kẽ trong các khu nhà ở, hay một công viên trung tâm phục vụ cho cả khu đô thị lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí ngoài trời dành cho cư dân, cung cấp không gian xanh thoáng đãng cùng nơi giao lưu cộng đồng, gắn kết giữa các cư dân trong một khu đô thị mới. Đây là một xu hướng tích cực cho việc hình thành các khu đô thị đáng sống.

 Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra, một khu dân cư nơi có đầy đủ các tiện ích sẽ là nơi trú ẩn an toàn. Trong tình hình phải giãn cách xã hội, cư dân có thể tự cách ly tại nhà, tại khu ở của mình mà vẫn có môi trường sống nhất để nghỉ ngơi, tập luyện sức khỏe thậm chí là làm việc một cách an toàn và thoải mái nhất.

Thiết kế nhiều hơn các công viên trong khu đô thị mới - Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên 2021

Cảnh quan khu đô thị Goldmark City

  1. Sân khấu ngoài trời

Sân khấu ngoài trời là một xu hướng trong thiết kế cảnh quan công viên 2021. Tùy vào quy mô của công viên, sân khấu ngoài trời sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng và sức chứa. Những công viên trong các khu đô thị thường có quy mô vừa và nhỏ. Sân khấu ở đây thường được thiết kế vừa phải nhằm phục vụ nhu cầu biểu diễn, giao lưu văn hóa hằng ngày hoặc trở thành nơi tổ chức sự kiện của khu dân cư vào những dịp lễ tết.

Sân khấu ngoài trời là không gian tuyệt vời để tổ chức các sự kiện giao lưu âm nhạc, nghệ thuật mang tính cộng đồng. Chúng thường được thiết kế theo phong cách hiện đại đơn giản nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều loại hình nghệ thuật từ biểu diễn ca nhạc, nhảy, khiêu vũ, ảo thuật, trượt patin…

Đối với những công viên lớn thì sân khấu sẽ được thiết kế với quy mô lớn hơn phục vụ đông đảo người dân thành phố. Ngoài ra thì không gian ở đây thường sẽ được thiết kế linh động để có thể trở thành nơi tổ chức các sự kiện có quy mô lớn, hoành tráng.

Thiết kế các sân khấu ngoài trời - Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên 2021

Cảnh quan Darling Harbour ở Sydney

  1. Ứng dụng công nghệ trong thiết kế cảnh quan công viên

Ứng dụng công nghệ trong thiết kế công viên là một xu hướng được sử dụng trong năm 2021. Thực tế ảo (VR) hay công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đã trở thành một công nghệ chuyên biệt trong quy hoạch và thiết kế. VR thay thế thế giới thực bằng thế giới giả lập, trong khi AR lấy môi trường thực tế và can thiệp vào thiết kế được đề xuất hoặc điều kiện trong tương lai. Với phần mềm AR (thường là một ứng dụng được sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng), mọi người có thể dễ dàng hình dung về không gian, tương tác với các tiện ích trong được thiết kế trong công viên hay khu vực công cộng.

Ngoài ta, một công cụ ngày càng quan trọng đối với các kiến trúc sư cảnh quan hay các nhà quy hoạch đó là hệ thống máy bay không người lái (drone). Đây là công cụ tuyệt vời để các kiến trúc sư khảo sát hiện trạng và nghiên cứu một khu vực thiết kế công viên rộng lớn. Drone cung cấp những hình ảnh và video thực tế, cho phép các kiến trúc sư nắm bắt hiện trạng, địa hình một cách trực quan nhất. Sử dụng drone rất nhiều cho việc nghiên cứu dự án, Eden Landscape nhận thấy hiệu quả cao của thiết bị. Nó giúp các Kiến trúc sư của chúng tôi tiết kiệm được thời gian trong việc thực hiện các đồ án thiết kế cảnh quan hay quy hoạch đô thị.

Năm 2021 với sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ là một năm khó khăn nhưng đó cũng là cơ hội để chúng ta áp dụng các bài học kinh nghiệm từ việc thức ứng với nhiều thay đổi đã trải qua trong năm 2020. Ứng dụng công nghệ và tạo ra nhiều thay đổi trong 2021, giữ cho ngành tiếp tục phát triển và sử dụng nhiều hơn các hình thức công nghệ mới để thích ứng với cách chúng ta làm việc và sống.

Eden Landscape

ĐỌC THÊM: Các dự án thiết kế cảnh quan công viên