Hạc Viên


Nằm trong trung tâm thành phố Thanh Hóa, với diện tích khoảng 30ha, Hạc viên là khu vườn chuyên đề văn hóa lịch sử đầu của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2005, dựa trên bản quy hoạch công viên Hồ Thành của công ty CP kiến trúc đô thị Việt Nam, Eden landscape phát triển cảm hứng sáng tác dựa trên các truyền thuyết trong dân gian về loài hạc. Ngoài ra công trình còn kết hợp các yếu tố âm nhạc với cảnh quan sinh thái, đây cũng là một thể nghiệm thú vị của nhóm thiết kế cảnh quan.

Hạc viên là mảnh đất hình chữ nhật, giữa mảnh đất là một hồ nước khá rộng khoảng 10ha, gồm 1 cổng chính và 1 cổng phụ. Từ các cổng chính và cổng phụ có các trục đường dẫn hướng ra giữa hồ, giữa hồ có 1 hòn đảo nhỏ, trên hòn đảo có bố trí biểu tượng “Tiếng chuông hạc thành”. Tiếng chuông hạc thành là truyền thuyết về bầy hạc thiêng, khi bay qua thành phố Thanh hóa thì đậu xuống và từ đó hình thành nên Đất Hạc.

Trong hệ thống công viên chuyên đề về hạc, các chức năng dịch vụ trong công viên cũng được đặt tên và tạo hình dựa trên cảm hứng từ loài hạc như: hạc đình, đầm hạc, đánh đu hình hạc, hạc kiều (cầu hạc), hạc quán, vườn hạc điêu khắc, hạc lâu, làng hạc và vườn hạc cây cắt tỉa.

Trong công viên chúng ta sẽ thấy sự đan xen giữa thực và ảo, kích thích trí tưởng tượng của con người, với trẻ em sẽ được những bài học rất có ích về tự nhiên, về cuộc sống hoang dã, về các truyền thuyết địa phương.

Cứ vào 9h tối, ánh sáng từ hòn đảo bừng lên, 4 con hạc biểu tượng trên đảo nhảy múa xung quanh một quả chuông, từ đó vọng ra tiếng chuông lịch sử hào hùng từ thời Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, Lê Lợi, Đinh Công Tráng…nhắc nhở về công lao của những con người đã cống hiến cho nền độc lập tự chủ của dân tộc. Một bản nhạc được dàn dựng rất công phu của cố nhạc sĩ Thanh Giang đã đưa chúng ta đi từ quá khứ tới hiện tại của vùng đất Thanh Hóa : Đất linh thiêng người người sống thanh bình, mong dòng sông Mã uốn quanh đắp bồi biết bao phù sa. Mong đồng xanh tươi tốt vút lên câu ca đi cấy đêm trăng. Anh ngân tiếng hò dài trên sông à ơ…ơ….

ĐỌC THÊM: Các dự án thiết kế cảnh quan công viên, vườn hoa

Hạc Viên

UBND Thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa

30 ha

2005