CÔNG VIÊN XANH
MING
MONGKOL

 

Công viên xanh Ming Mongkol khu cảnh quan 49 tại đại lộ Mittraphap, Thap Kwang, Kaeng Khoi, Saraburi của Thái Lan.

Việc dọn dẹp và sửa chữa lại các bãi đất không được sử dụng giúp chúng trở nên đẹp hơn đã trở thành xu thế chính của ngành kiến trúc cảnh quan trong thập kỉ qua.

Đa phần các miếng đất đó là bãi đất nâu cũ và người ta cần sử dụng các biện pháp phục hồi đất để sửa chữa nhưng với Ming Mongkol, ban đầu nó là vườn hoa quả đang bị hư hại.

Tọa lạc tại 22 rai Đại lộ Mittraphap gần Thap Kwang, Khang Khol, Saraburi, Thái. Xây dựng lại Ming Mongkol là ý tưởng trách nhiệm xã hội được thực hiện bởi công ty Xi măng Siam City. Công ty đã kí hợp đồng với công ty trách nhiệm hữu hạn kiến trúc

 cảnh quan 49, họ sẽ xây dựng công viên như một nơi để học tập và nâng cao nhận thức bảo tồn môi trường.

Họ muốn việc sửa chữa và xây dựng lại công viên sẽ thúc đẩy dịch vụ xã hội và giúp tương tác với những người sống gần đó. Việc này giúp gia tăng lượng khách du lịch và tạo cơ hội cho mọi người tương tác với thiên nhiên hơn, khi mà những nơi có các hoạt động giúp thư giãn và giải trí là nơi khó tìm trong trung tâm thành phố Thái.

Các nhà thiết kế công viên cũng hi vọng rằng nó sẽ giúp tăng lợi nhuận cho các sản phẩm của OTOP và các hội chợ. Theo như sứ mệnh của hoàng gia Thái, OTOP ra ứng cử One tambon (tambon là đơn vị hành chính địa phương cấp 3), đây là một chương trình của doanh nhân địa phương với mục đích hỗ trợ cho các doanh nhân tạo ra các sản phẩm cho Thái tambon trên khắp đất nước. Để trợ giúp và khuyến khích tổ chức các hội chợ, công ty trách nhiệm hữu hạn kiến trúc cảnh quan số 49 đã xây dựng một nơi bao gồm các cơ sở dịch vụ đặc biệt, nhà vệ sinh công cộng, quán cà phê, cửa hàng bán lẻ, các quán di động và cố định. Tất cả tạo nên điểm đặc biệt cho cảnh quan của công viên bản xứ.

Công viên cũng thực hiện triết lý “Sống bền vững” theo sáng kiến của vua Thái Lan. Các sạp OTOP được thiết kế thẩm mỹ, đẹp mắt thông qua vẻ đẹp ấn tượng bên ngoài nhưng vẫn thể hiện được cấu trúc thép bên trong, cùng một lúc thể hiện nét đẹp cùng sự mạnh mẽ, khỏe khoắn. Một ý tưởng tương tự đã được sử dụng trong cảnh quan của công viên. Ở đây, khái niệm chính tạo ra một thiết kế không chỉ thể hiện chức năng của nó mà còn thấm nhuần văn hóa Thái bằng cách đặt ra các công viên theo cách thức giống như một thành phố của Thái. Để làm được điều đó, các nhà thiết kế của Thái tạo ra trung tâm cộng đồng và thị trường để bảo tồn cây hiện có.

tin-tuc-image

Một ý tưởng tương tự đã được sử dụng trong cảnh quan của công viên. Ở đây, khái niệm chính tạo ra một thiết kế không chỉ thể hiện chức năng của nó mà còn thấm nhuần văn hóa Thái bằng cách đặt ra các công viên theo cách thức giống như một thành phố của Thái. Để làm được điều đó, các nhà thiết kế của Thái tạo ra trung tâm cộng đồng và thị trường để bảo tồn cây hiện có. Bảo tồn cây không phải là khái niệm bền vững chỉ có các nhà thiết kế sử dụng.

Các khái niệm này đã được sử dụng rộng rãi trên khắp các bãi đất không chỉ trong thiết kế cảnh quan, mà còn trong cách bố trí và vị trí của các thiết bị và trong các tòa nhà mình. Các tòa nhà đã được đặt để hệ thống thoát nước bề mặt tự nhiên của đất có thể được tối đa. Điều này, cùng với việc sử dụng các lát bê tông niêm phong - được tạo ra bởi các chủ sở hữu của đất - cho phép nước chảy ngược lại vào tầng nước ngầm thông qua các khu đất trống. Tất cả nước dư thừa sẽ được chuyển thành một cái ao nhân tạo.

Các nhà thiết kế cũng muốn các bãi đất được sử dụng hiệu quả. Để thực hiện được mục tiêu này, họ đã sử dụng năng lượng có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió để cung cấp điện cho chiếu sáng sử dụng trên tất cả các bãi đất. năng lượng tự nhiên này cũng được sử dụng để chạy tuabin đẩy các nước thông qua các dòng suối và cuối cùng đến một thác nước. Cuối cùng, các nhà thiết kế đã chọn một bảng màu thực vật thú vị.

Thay vì sử dụng các loại cây chúng ta thường thấy trong các cảnh quan truyền thống của Thái Lan, họ đã chọn cỏ dại để làm tạo nên vẻ đẹp tự nhiên. Chúng ta có thể tận dụng cỏ dại thay vì cắt bỏ chúng. Việc kết hợp những loại cây, cỏ, hoa dại để tạo ra một khung cảnh phải được thực hiện một cách cẩn thận. Ngoài ra, nếu chúng ta sử dụng các loài cây bản địa sẽ không phải duy trì liên tục, cũng giảm thiểu các sản phẩm có hại cho môi trường.

Dự án đã giành được nhiều giải thưởng kể từ khi hoàn thành vào năm 2013, giải thưởng năng lượng ASEAN trong năm 2015 đối với xây dựng nhiệt đới, Giải thưởng Năng lượng Thái Lan năm 2015, và năm 2015 Thái Cảnh Giải thưởng Kiến trúc (Tala) cho chung Thiết kế Dự án Không gian. Ming Mongkol là một ví dụ tuyệt vời về cách kết hợp hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo, không gian ở đây tạo ra một nơi mang con người đến gần với thiên nhiên và gần gũi hơn với văn hóa Thái. Nguồn: landarchs.com

cong-vien-xanh-1