KẾT NỐI VỚI THIÊN NHIÊN TẠI KHU VƯỜN HAIKU

Trong cuộc sống hiện đại khi mọi thứ đều trở nên vội vàng hối hả thì một chốn bình yên hòa quyện với thiên nhiên để thư giãn và tái tạo nguồn năng lượng tích cực sẽ giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Nhìn toàn cảnh ở trên cao bất kỳ ai cũng đều sẽ cảm thấy choáng ngợp, chơi vơi, con người chợt thấy mình thật nhỏ bé trước khung cảnh kỳ vĩ. Không gian yên tĩnh, không khí trong lành, bao nhiêu ồn ào khói bụi ở bên dưới trở nên xa dần. Cảnh vật dường như lắng lại, nhẹ nhàng trôi, đắm mình vào trong không gian lãng mạn của ánh hoàng hôn khiến lòng thật nhẹ nhõm. Đường chân trời hiện ra trước mắt, cảnh sắc bầu trời rộng lớn được nhuộm lên những sắc màu kỳ diệu, những vệt sóng gợn nhẹ, lung linh trong ráng chiều. Tại đây, cảm giác bầu trời thật gần, đôi tay này có thể khẽ chạm đến những đám mây đang lững lờ trôi, những làn gió nhẹ nhàng mang theo vị tươi mát luồn qua mái tóc, đâu đó văng vẳng tiếng gió ù ù bên tai nghe thật thích thú. Tất cả cứ chầm chậm, mênh mông, yên ắng, khoảnh khắc của sự bình yên và mơ mộng.

Nhìn toàn cảnh ở trên cao bất kỳ ai cũng đều sẽ cảm thấy choáng ngợp, chơi vơi, con người chợt thấy mình thật nhỏ bé trước khung cảnh kỳ vĩ.

Luôn hướng đến thiên nhiên, thơ Haiku của Nhật Bản được biết đến là một thể thơ độc đáo, thi pháp của thơ vô cùng thâm diệu, phong phú, thấm đậm hương vị của Phật giáo Thiền tông. Đề tài chủ yếu trong thơ là những phong cảnh bình dị dễ bắt gặp, là khoảnh khắc cảnh vật thực tại hiện ra trước mắt nhưng mang nhiều ý nghĩa. Đưa phong cách thơ Haiku vào trong thiết kế, Eden Landscape đã mang đến một khu vườn tuy đơn giản như đa chiều cảm xúc cho những ai đặt chân lên tầng 43 của dự án The Matrix One.

Đưa phong cách thơ Haiku vào trong thiết kế, Eden Landscape đã mang đến một khu vườn tuy đơn giản như đa chiều cảm xúc cho những ai đặt chân lên tầng 43 của dự án The Matrix One.

 

 

Cảnh vật khu vườn được pha trộn giữa nghệ thuật Bonsai và nghệ thuật Thiền mang đậm yếu tố thẩm mỹ hài hòa với thiên nhiên. Tư tưởng của Thiền được ví như những hòn đá nằm giữa dòng suối, dù có chịu bao nhiêu tác động của nước cuốn đi nhưng những hòn đá vẫn ở đó, bình thản và an nhiên. Bằng phép diễn tả mang tính ẩn dụ, các kiến trúc sư đã sắp đặt các bồn cây độc lập và ngẫu hứng nằm rải rác trong khu vườn trên cao như những hòn đá trong dòng suối của nghệ thuật Thiền. Một khu vườn hướng đến những gì nội tâm hơn, ẩn sâu hơn trong lòng mỗi người.

Bằng phép diễn tả mang tính ẩn dụ, các KTS đã sắp đặt các bồn cây độc lập và ngẫu hứng nằm rải rác trong khu vườn trên cao như những hòn đá trong dòng suối của nghệ thuật Thiền.

Bằng sự tinh tế, mỗi bồn cây là một hệ sinh thái nhỏ tái hiện lên cảnh núi non hữu tình với thế cây được cắt tỉa tỉ mỉ, các khối đá được sắp đặt chỉn chu cùng nhiều loài hoa đa sắc màu tạo cảm giác thư giãn, bình yên. Với đường uốn mềm mại, mỗi bồn cây được sử dụng như ghế ngồi để có thể thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên. Ở trung tâm khu vườn là hệ thống mái che mang phong cách hiện đại điển hình của ngôn ngữ The Matrix, là nơi dành cho mọi người tụ tập có thể ngồi trà chiều, đọc sách và trò chuyện vui vẻ…

Ở trung tâm khu vườn là hệ thống mái che mang phong cách hiện đại điển hình của ngôn ngữ The Matrix

Khi mặt trời lặn là lúc khu vườn trông thật mê đắm lòng người với những đường nét sáng dịu dàng, những ánh đèn nhỏ hắt vào những tán lá khiến không gian có gì đó gần gũi mà xa xăm, lung linh mơ màng. Sắc màu của của khu vườn cũng đang chuyển động cùng với sắc màu của trời đất, từ dáng đỏ chuyển sang dáng tím và lấp lánh hơn khi ánh đèn lên. Ngắm nhìn thành phố từ trên cao, nơi khu vườn Haiku đang mờ ảo dưới ánh trăng làm cho mọi thứ bỗng trở nên yên bình và trong lành, bao nhiêu sự ồn ào của phố phường thường ngày chẳng còn nữa, tất cả nhẹ nhàng trôi cùng mây và gió trời.

 

Eden Landscape