NHỮNG KIẾN TRÚC SƯ
CẢNH QUAN NỮ
NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 

Kiến trúc nói chung và kiến trúc cảnh quan nói riêng là một lĩnh vực được mệnh danh là “đầy nam tính”. Tuy nhiên cũng đã có không ít kiến trúc sư cảnh quan nữ dấn thân với nghề và đạt được những thành tựu lớn. Sau đây Eden Landscape xin giới thiệu tới độc giả 7 kiến trúc sư cảnh quan nữ nổi tiếng thế giới.

1. Rosa Grena Kliass

Sinh ra trong một đa văn hóa, người Do Thái, mang trong mình hai dòng máu Brazil và Ba Lan Kliass đã đóng góp lớn cho cảnh quan đô thị của Brazil trong thế kỷ 20. Tốt nghiệp với điểm số cao nhất môn Kiến trúc của khoa Kiến trúc và đô thị thuộc trường đại học São Paulo, và lấy bằng Master ngành quy hoạch đô thị cô đã trở thành một Kiến trúc sư cảnh quan.

Cô thành lập công ty TNHH dự án và quy hoạch cảnh quan Rosa Grena Kliass và cũng là người sáng lập của Hiệp hội Kiến trúc sư cảnh quan của Brazil vào năm 1976. Cô làm quy hoạch đô thị và cảnh quan công cộng, nổi tiếng với thiết kế đoạt giải thưởng là thung lũng Anhangabau.

2. Andrea Cochran

Nổi tiếng trong phim tài liệu “Women in the Dirt”, Andrea là một kiến trúc sư cảnh quan hiện đại đoạt nhiều giải thưởng và được quốc tế công nhận. Sau khi tham dự Graduate School of Design Harvard và làm việc trong hơn một thập kỷ tại Bờ Đông Hoa Kỳ và Châu Âu, cuối cùng cô đã thành lập công ty Kiến trúc cảnh quan Andrea Cochran của mình.

Cô đã làm việc trên tất cả các loại dự án, từ nhỏ đến lớn, bao gồm cả nhà máy rượu vang, trường học, công viên, và nhà ở. Trong thiết kế cô luôn sử dụng vật liệu và kết cấu bền vững, giải thưởng “Buhl Community Park” là một giải thưởng Andrea Cochran đã đạt được trong sự nghiệp kiến trúc sư cảnh quan của mình.

3. Mary Reynolds

Reynolds là kiến trúc sư cảnh quan Ailen và là người Ailen đầu tiên đạt huy chương vàng của cuộc thi “Chelsea Flower Show” cho thiết kế sân vườn. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình trong thời gian cuối năm 1990 thiết kế khu vườn ở Dublin. Sau đó trong sự nghiệp của mình, cô phát hiện ra rằng những nơi hoang dã là nguồn cảm hứng thật sự của mình, và cố gắng để mang lại thông qua thiết kế của mình kết nối giữa con người và thiên nhiên.

4. Pamela Burton

Pamela Burton là một nhà thiết kế môi trường, kiến trúc sư cảnh quan. Bà có bằng cử nhân và thạc sĩ của trường Đại học California, Los Angeles, và thành lập công ty Pamela Burton chuyên về kiến trúc cảnh quan của bà, ở Santa Monica.

Một số dự án của bà như: cảnh quan thư viện công cộng Santa Monia, công viên của Bechkman Coulter Research Campus, hay những khu vườn tư áp dụng nhiều loài cây bản địa và phù hợp với môi trường.

 

 

 

7 kiến trúc sư cảnh quan nữ: Rosa Grena Kliass, Andrea Cochran, Mary Reynolds
5. Kathryn Gustafson

Học chuyên ngành thiết kế thời trang, Gustafson thay đổi con đường sự nghiệp của cô trong khi cố gắng để trở thành một nhà thiết kế thời trang ở Paris và đã hoàn thành chuyên ngành kiến trúc cảnh quan tại Ecole National Supérieure de Paysage ở Versailles. Gustafson, một kiến trúc sư cảnh quan Mỹ đương đại hiện có trụ sở tại London, thành lập công ty của mình vào năm 1997 với kiến trúc sư Neil Porter.

Cô nổi tiếng với hình dạng điêu khắc độc đáo của mình tạo ra bằng cách sử dụng địa hình, nước, trồng cây, và ánh sáng. Thiết kế của cô cũng rất nhạy cảm với nhu cầu của cộng đồng, như cô coi trọng các nguyên tắc của thiết kế, bao gồm, tiếp cận, và an toàn. Dự án nổi tiếng nhất của cô là Diana Princess of Wales Memorial, trong đó cô đã chứng minh rằng đài tưởng niệm có thể được dành cho người dân chứ không chỉ là tượng hay tác phẩm điêu khắc.

6. Martha Schwartz

Lọt top 10 Kiến trúc sư có ảnh hưởng cảnh quan, Martha Schwartz là một kiến trúc sư cảnh quan Mỹ và nghệ sĩ có đóng góp cho dự án làm thay đổi nhận thức của các biểu hiện thiết kế cảnh quan. Cô tốt nghiệp trường Đại học Michigan. Cô nổi tiếng thế giới với dự án Dublin’s docklands, với quảng trường Grand Canal là một trong những không gian công cộng độc đáo nhất ở Ireland.

Các dự án khác nổi tiếng bao gồm các Wellington Place, Leeds UK, và các thành phố Jumeirah Garden, UAE. Cô cũng đã viết nhiều bài học và nhận được giải thưởng thiết kế như Cooper-Hewitt Bảo tàng giải thưởng thiết kế quốc gia và giải thưởng từ Assela.

7. Mikyoung Kim

Cô là một kiến trúc sư cảnh quan người Mỹ gốc Á sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ để các bậc cha mẹ Hàn Quốc. Mikyoung Kim đã có một sự tinh tế cho nghệ thuật từ khi còn nhỏ, học cách làm việc với đất sét và chơi piano. Cô theo học chuyên ngành thiết kế điêu khắc và nhận được một nhỏ trong đàn piano nhưng sau đó phát hiện ra mối quan tâm của mình trong kiến trúc cảnh quan. Cô nhận được một MLA từ Harvard School of Design và mở công ty riêng của mình Thiết kế Mikyoung Kim một vài năm sau đó.

Cô đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế và các dự án của công ty mình, cạnh tranh về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và đất nghệ thuật trưng bày đa ngành nhạy cảm của cô. Do đó các không gian cô thiết kế đang được coi là một tác phẩm điêu khắc có thể được đúc với ánh sáng, màu sắc và công nghệ để đáp ứng nhu cầu thiết thực và bền vững. LAN đặc trưng Mikyoung Kim là Crown Sky Garden.

Còn nhiều hơn nữa những KTS cảnh quan nữ tài năng và tâm huyết với nghề mà chúng tôi không kể ra ở đây. Họ là những bông hoa đẹp đã và đang mang đến cho cộng đồng những giá trị to lớn.