VƯỜN ƯƠM QUỐC GIA ÚC 

Dự án: Vườn ươm quốc gia
Thiết kế: Taylor Cullity Lethlean (TLC) /Tonkin Zulaika Greer’s (TZG)
Vị trí: Thủ đô Canberra, Úc
 
Thăm quan vườn ươm quốc gia tại thủ đô Canberra của Úc nơi kiến tạo lại môi trường sống cho hàng trăm ngàn loài thực vật. Nó góp phần quan trọng và cấp thiết khi mà cuộc khủng hoảng tuyệt chủng lớn có thể sảy ra, ít nhất 10 000 loài biến mất mỗi năm.
Được thiết kế vào năm 2005 bởi 2 kiến trúc sư cảnh quan người Úc Taylor Cullity Lethlean và Tonkin Zulaika Greer’s, vườn quốc gia được thiết kế trên những ngọn đồi tạo nên cảnh quan vô cùng ấn tượng. Một bức tranh điêu khắc được tạo nên bởi 100 khu rừng đơn loài đan xen với 100 khu vườn và xếp tầng theo các bậc thang.

Mỗi rừng bao gồm 200 đến 3.000 cây diện tích lên tới 2-3 ha. Thiết kế đơn giản hình khối, với ruộng bậc thang được liên kết bởi một dòng suối và một con đường thuận tiện cho việc đi lại. Các KTS không can thiệp vào địa hình tự nhiên, cố gắng tạo nên một mạng lưới và bố trí cảnh quan phù hợp với trục dân cư.
Vườn ươm quốc gia còn có rất nhiều tiện nghi dành cho du khách khi đến thăm quan và khám phá, chẳng hạn như khu dã ngoại, nghệ thuật sắp đặt, và các khu vườn bí mật. Số lượng và sự đa dạng của các lĩnh vực như phát triển theo thời gian và sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của cộng đồng.
 
 

 

Vườn ươm trồng các cây đầu tiên năm 2006, và được mở cửa cho công chúng thăm quan vào 02/02/2013
 
 
Vườn ươm trồng các cây đầu tiên năm 2006, và được mở cửa cho công chúng thăm quan vào 02/02/2013 đúng vào lễ kỷ niệm 100 năm của Canberra. Tiềm năng của vườn ươm quốc gia là không giới hạn cho cộng đồng.
 
Các giải thưởng mà vườn ươm quốc gia Úc nhận được:  "Cảnh của năm" tại World Architecture hoan Awards (2014), Huy chương của Úc cho Kiến trúc cảnh quan (năm 2014), AIA Sir John chung Award cho thiết kế đô thị (2014), AIA Canberra Medallion (2014), Huân chương AILA Victoria Kiến trúc cảnh quan (2013), Giải thưởng AILA Kế hoạch kiến trúc cảnh quan (2013).